Cafe Americano là gì: Mùi vị “nhạt nhẽo” mà sao vẫn đắt khách?

Nếu bạn vẫn còn nhớ thì Latte và Mocha là 2 món cafe được sinh ra từ Mỹ chứ không phải Ý. Nhân vật chính ngày hôm nay cũng vậy: Americano – nhìn tên là biết ngay gốc gác quê hương từ đâu rồi nhỉ.

Khám phá hết Americano là gì và vì sao loại cafe này sinh ra mới thấy đủ câu chuyện thú vị đằng sau nó. Nếu bạn đang rảnh tay đôi ba phút thì cùng TopListCafe giải mã Americano luôn cho đỡ ngố nhé!

Americano là gì & từ đâu mà có?

Các loại cafe pha máy như Espresso, Cappuccino… vẫn còn nhiều điều thú vị mà có thể bạn chưa làm quen hết. Giữa xu hướng hội nhập của nhiều nền văn hóa lớn, những loại cafe mới cũng dần được sinh ra, bổ sung ngày một đa dạng cho bộ sưu tập này.

Nguồn gốc của Americano bắt đầu từ thời Thế Chiến II. Khi đó, quân đội Mỹ đóng quân ở Italy cũng rất tò mò về gu ẩm thực địa phương, đặc biệt là món cafe Espresso nơi đây. Chỉ có điều, tai nghe mắt thấy miệng nếm rồi mới ngỡ ngàng vì Espresso đặc quá, mạnh quá. Họ cảm thấy “sốc văn hóa” vì trước đó chỉ quen uống loại cafe quen thuộc ở quê nhà, ít đặc hơn và hương vị nhẹ nhàng hơn.

Cảm thấy không thể quen với độ mạnh của cafe Ý nên cái khó ló cái khôn, các anh lính Mỹ đành tự xoay xở bằng cách pha thêm nước lọc với Espresso uống cho đỡ chát.

americano là gì
(Ảnh: primarycoffee)

Ủa xong sao nữa? Thật ra là… hết rồi đó. Americano là cafe Espresso pha thêm với một phần nước lọc, có tác dụng giữ nguyên lượng caffeine nhưng giảm độ đậm đặc và chát của vị Espresso gốc. Đơn giản là vậy!

Nhưng đừng vội nghĩ Americano là món cafe đơn giản tầm thường. Có cả 1 drama tranh luận gay gắt liên quan tới nó nữa, sẽ được bật mí tiếp ở phần dưới nha.

Mùi vị Americano có thật sự “nhạt nhẽo”?

Cách pha chế Americano

Như đã đề cập, Americano đúng là chỉ bao gồm Espresso và nước. Tỷ lệ pha chế có thể là 50/50, hoặc 30/70 lần lượt theo thứ tự Espresso/nước (thường là nước nóng). Thông thường, các quán cafe sẽ chọn tỷ lệ 30/70, bởi vậy mới đủ để giảm đi hương vị mạnh của Espresso.

Dù sao thì Americano cũng khá kén người thích, bởi hương vị có phần lỏng lẻo của nó. Phần lớn mọi người thích các món cafe ngậy và dịu nhẹ hơn do được kết hợp với sữa, chẳng hạn như Latte, Mocha hoặc Cappuccino.

cafe americano đá
Cafe Americano không đặc quánh màu nâu đen như Espresso do đã được pha thêm nước. (Ảnh: keurig)

Có lẽ Americano sẽ phát huy vai trò tốt nhất vào mùa hè. Khi đó, các barista sẽ pha cafe cùng nước lạnh để làm Americano đá. Cách pha chế này rất thích hợp để làm một hơi mỗi đầu giờ chiều – vừa không lo vị sốc khi uống nhanh, vừa có tác dụng giúp tỉnh táo tốt hơn Latte hay Mocha.

“Drama” về Americano

Chỉ có pha cafe với nước mà cũng đem ra cãi nhau được, thế mới thấy các fan cứng trong giới cafe cũng gắt lắm chứ chẳng đùa.

Cụ thể suốt một thời gian dài, rất nhiều người đã tranh luận về vấn đề: Nước đổ vào cafe, hay cafe đổ vào nước? Vậy đó, quy trình pha Americano thứ tự ra sao giữa 2 thành phần cũng khiến cho mỗi người một ý. Cả 2 phe đều có nhiều chuyên gia lên tiếng, chẳng ai chịu nhường nhịn dễ dàng.

Không rõ tới nay kết quả đã ngã ngũ 100% hay chưa, chỉ biết rằng phần nhiều hơn đang nghiêng về phương án “cafe vào trước, nước theo sau” – đồng nghĩa với nước đổ vào cafe.

Cách pha này có 2 lợi thế nhỉnh hơn:

  • Đổ nước vào cafe có sẵn sẽ dễ căn chỉnh độ đặc/loãng.
  • Giúp giảm hiện tượng bọt khí cafe trên bề mặt.

Lớp bọt khí vốn là đặc trưng không thể thiếu đối với một cốc Espresso. Đó là kết quả của phản ứng giữa tinh chất cafe và nhiệt độ nước cao, sinh ra khí CO2 do áp suất thay đổi. Tuy nhiên, hương vị của phần bọt này lại khá đắng, chát, khó làm quen với người mới.

Nếu barista chọn pha Americano bằng cách cho cafe vào trước và nước vào sau, lượng bọt khí sẽ được hòa tan khi đổ nước, tạo hương vị hài hòa hơn. Đây là lý do Americano được sinh ra để phục vụ khẩu vị người Mỹ thích uống cafe dịu nhẹ.

Mặt khác, đối với cách pha cafe đổ vào nước, người ta đã nghĩ ra một khái niệm riêng cho dễ phân biệt. Thay vì Americano, họ gọi tên bằng Long Black.

Long Black được pha theo trình tự nước vào trước, cafe vào sau. Phần cafe cũng nhiều hơn so với Americano thông thường, tạo vị mạnh hơn và có phần bọt khí rõ rệt.

cà phê long black
(Ảnh: diaqnoz)

ĐỌC THÊM:


Caramel Americano là gì? Khác gì so với Americano gốc?

Phải nói rằng Americano phiên bản gốc sẽ ít được thấy order ở các quán cafe. Hầu hết mọi người sẽ thích vị cafe pha sữa dễ uống như Latte, Mocha, Cappuccino.

Trong trường hợp khách có gu mạnh và muốn “thử sức” tới bến, họ sẽ chọn Espresso chứ không mặn mà với Americano. Vì vậy, Caramel Americano là cách chữa cháy được nhiều quán cafe áp dụng.

Vẫn làm theo công thức Americano nguyên bản, nhưng barista sẽ thêm một lớp kem caramel lên trên cùng. Thành phần này giúp cốc Caramel Americano trở nên đẹp mắt và ngọt dịu hơn, át đi vị đắng từ chất cafe Espresso.

Chốt lại, Americano là một lựa chọn hoàn hảo nếu như bạn không quen với vị cafe mạnh như Espresso, nhưng cũng không muốn nạp vào cơ thể nhiều sữa hoặc đường. Với cách pha chế khá đơn giản và nhanh chóng, chắc chắn việc tìm ra một quán “tủ” về Americano sẽ chẳng tốn nhiều thời gian của bạn đâu.