Bảo quản hạt cà phê

Sau hướng dẫn mua thì cách bảo quản nguyên liệu cà phê cũng là kiến thức cần thiết hàng đầu, giúp bạn duy trì hương vị cà phê thơm ngon ổn định, tránh lãng phí tiền bạc và công sức.

Nếu muốn cà phê tươi và ngon lâu, chúng ta cần lưu ý ngay từ khâu chọn sản phẩm: Luôn mua nguyên liệu dạng nguyên hạt, có thời điểm rang phù hợp với mục đích và thời gian pha chế.

Tiếp đến là những điều kiện phù hợp để bảo quản cà phê:

  • Nhiệt độ mát mẻ
  • Tránh tiếp xúc nhiều ánh sáng, không khí và độ ẩm

Khi nhận cà phê về tay, thói quen chung là chuyển hạt sang hộp chứa kín khí, đặt nơi râm mát trong nhà, tránh chỗ nhiều ánh sáng và nhiệt độ cao (bệ cửa sổ, không gian ngoài trời…), tránh khu ẩm ướt (vòi nước, bàn bếp…). Tất nhiên, không gian để cà phê cũng cần thông thoáng, sạch sẽ, không ẩm mốc ám mùi.

(Ảnh: Madalyn Cox)

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người đã thử nghiệm và thấy không cần thiết phải đựng cà phê trong hộp kín riêng. Thay vào đó, túi đựng cà phê hiện nay đã đủ dùng nhờ những đặc điểm sau:

  • Làm từ giấy gói tối màu hoặc nhựa tổng hợp: Không để lọt ánh sáng
  • Chất liệu dày, kín, chắc chắn: Giúp cách ẩm
  • Van khí một chiều: Bộ phận này khiến không khí chỉ có thể lưu thông từ trong ra ngoài, giúp giảm tối thiểu lượng khí lọt vào tiếp xúc với hạt cà phê

Thậm chí, một số ý kiến còn cho rằng túi giấy loại có van một chiều sẽ bảo quản cà phê tốt hơn. Khi đó, chúng ta có thể nắn bóp túi để loại bỏ phần lớn không khí ra ngoài. Còn lại, hộp hoặc lọ cứng lại không cho phép như vậy, vẫn để lại tất cả không khí bên trong sau khi đóng nắp.

Phần lỗ van khí một chiều trên thân túi cà phê. (Ảnh: MTPak Coffee)

Cuối cùng, nếu có ý định để cà phê trong tủ lạnh thì “xin em đừng” bởi những lý do sau:

  • Trữ hạt ở nhiệt độ lạnh không cho kết quả tốt hơn là bao so với bảo quản ở nhiệt độ phòng thông thường.
  • Không gian tủ lạnh rất dễ ám mùi thức ăn, dễ khiến cà phê bị lệch vị do nhiễm mùi theo.