Cân đo nguyên liệu & liều lượng pha chế

Đong đếm nguyên liệu với dụng cụ và số liệu chuẩn xác là điều tối quan trọng khi pha chế. Còn nếu cho rằng chỉ cần áng chừng theo trí nhớ là đủ, bạn vẫn chưa sẵn sàng để nhập môn craft coffee đâu 😂

Tỷ lệ tương quan giữa cà phê và nước (brew ratio) là thứ cần xác định rõ đầu tiên, dựa vào chính sở thích và khẩu vị cá nhân. Con số này càng lớn, cà phê của bạn càng mạnh.

Để mọi kết quả được chính xác và đồng bộ, đơn vị đo lý tưởng là gram (g), xác định bằng cân tiểu ly, giúp bạn đong chính xác bất kể nhiều tính chất, hình dạng và kích cỡ vật thể.

Thông thường, tỷ lệ khối lượng cà phê/nước được khuyến nghị từ 1/15 tới 1/17 – tức 1g cà phê sẽ nên pha cùng 15-17g nước.

(Ảnh: Wade Austin Ellis)

Vì sao dùng “gram” chứ không dùng “thìa” để đo nguyên liệu?

Thói quen đong nguyên liệu bằng thìa – như đơn vị teaspoon (tsp) và tablespoon (tbsp) xuất phát từ phương Tây – đều không đủ chính xác. Đây thực sự là cách làm cảm tính, đôi khi cổ vũ cho sự lười và ngại thích nghi với những tiêu chuẩn khắt khe trong pha chế cà phê.

Kể cả khi dùng cùng 1 chiếc thìa cho 2 lần xúc liên tiếp, độ chênh lệch nguyên liệu vẫn có xác suất dao động lớn, không bao giờ là hằng số xác định. Trong bối cảnh nấu ăn thông thường, dùng đơn vị thìa để đong gia vị có thể chấp nhận được. Nhưng khi pha cà phê, sai số chỉ 0.5g cũng có thể khiến kết quả khác biệt rõ rệt.

Một người pha chế giỏi sẽ luôn muốn làm nên những cốc cà phê thơm ngon, giữ vững phong độ ổn định lần này qua lần khác. Nếu không định lượng hóa nguyên liệu một cách chuẩn mực, họ sẽ không thể cải thiện kỹ năng và kết quả.

Cuối cùng, việc chọn hệ đo lường bằng khối lượng gram cũng giúp bạn điều chỉnh dễ dàng khi có sai sót. Chẳng hạn, khi cà phê quá đậm và đắng, bạn sẽ tự biết điều chỉnh tăng giảm vài gram cà phê hoặc nước vào lần sau.

Mặt khác, vẫn trường hợp trên nhưng dùng thìa sẽ khiến bạn khó xoay xở hơn nhiều. Bỏ đi 1 hạt cà phê trong thìa, hay gạt bớt 1 nhúm bột xay nhỏ? Tất cả chỉ biết tự ước chừng hên xui mà thôi…