Cân tiểu ly

Như giới thiệu ở bài viết về đong đếm nguyên liệu, khối lượng là thước đo chuẩn và lý tưởng nhất. Vì vậy, một chiếc cân chính xác và bền bỉ cũng là phụ kiện siêu cần thiết cho hành trang nhập môn craft coffee.

(Ảnh: Cottonbro Studio)

3 lý do nên dùng cân tiểu ly khi pha cà phê

Độ chính xác cao

Tỷ lệ đo 2 nguyên liệu chính – cà phê và nước – phải được xác định chuẩn, chỉ lệch 1g thôi cũng đủ khiến những tín đồ khó tính phải lắc đầu.

Với nhu cầu trên, một chiếc cân tiểu ly phiên bản đại trà là đủ dùng. Cảm biến điện tử sẽ cho độ chính xác cao, loại bớt rủi ro sai số như cân đồng hồ. Ngoài ra, số đo cũng được hiển thị ở hệ thập phân, giúp bạn điều chỉnh nguyên liệu dễ dàng hơn.

Chức năng đa dạng

Ưu điểm lớn nhất của cân tiểu ly là công nghệ, cho phép tích hợp thêm chức năng tiện lợi để hỗ trợ pha chế:

  • Đo khối lượng nguyên liệu
  • Bộ đếm thời gian
  • Reset khối lượng hiện tại về 0 để đo phần nguyên liệu thêm vào sau

Sử dụng nhiều mục đích

Không chỉ phục vụ pha cà phê, bạn cũng có thể dùng cân tiểu ly để đo các loại nguyên liệu, gia vị và thực phẩm khác, phù hợp nhiều mục đích trong cuộc sống hàng ngày.

Lưu ý quan trọng khi mua cân tiểu ly

Giới hạn cân đạt ít nhất 2kg

Trong quá trình pour-over, bạn sẽ đặt toàn bộ bình pha cà phê lên mặt cân để thao tác cho chuẩn. Vì vậy, cân của bạn phải tải được tổng khối lượng của tất cả phụ kiện và nguyên liệu sử dụng.

Mức giới hạn khuyến nghị dành cho cân tiểu ly khi hỗ trợ pour-over là ít nhất 2kg (2000g).

Hiển thị số đo thập phân phần mười

Có hàng tá mẫu mã cân tiểu ly được bán trên thị trường, nhưng bạn chỉ nên chọn những loại cho phép hiển thị đơn vị tới hàng thập phân phần mười (VD: 1.2g). 

(Ảnh: Cihan Yüce, Cameron Yartz)

Nếu tiết kiệm tiền mua loại rẻ, nhiều khả năng cân chỉ hiển thị đơn vị đo số nguyên – không phải lựa chọn lý tưởng cho những ai cầu toàn. Bạn cũng không cần tỉ mỉ tới mức chọn loại số đo thập phân phần trăm (VD: 1.23g) bởi chúng thường có giới hạn cân không quá lớn.

Diện tích mặt cân đủ rộng

Hình dáng và kích thước các loại cân tiểu ly khá đa dạng: vuông, tròn, chữ nhật đủ cả. Bất kể bạn thích thiết kế nào, hãy đảm bảo diện tích bề mặt cân phải đủ thoải mái để chứa toàn bộ bình pour-over.

Chức năng reset số đo

Trước mỗi lần pour, bạn sẽ cần đặt bình pha lên cân, kích hoạt reset số đo về 0, rồi theo dõi khối lượng nước được rót vào tương ứng. Tuy nhiên, không phải cân tiểu ly nào cũng có chức năng này. Do đó, hãy để ý kiểm tra cấu hình và hướng dẫn sử dụng cân trước khi quyết định thanh toán.