Định nghĩa “craft coffee”

“Craft coffee” là một trường phái hay phong cách thưởng thức cà phê, hướng đến quy trình và thao tác gần như thủ công hoàn toàn, không cần sự hỗ trợ của máy móc chuyên dụng.

Khái niệm trên đúng, nhưng đôi khi chưa đủ nếu bạn cho rằng craft coffee chỉ đơn giản là cà phê thủ công.

Xét về mặt ngữ nghĩa, “craft” trong tiếng Anh dùng để diễn tả hành động hoặc công việc thỏa mãn 2 tính chất:

  1. Được thực hiện bằng tay (thủ công)
  2. Cần kỹ năng và mức độ thành thục nhất định

*Craft (n): a job or activity in which you make things with your hands, and that you usually need skill to do. (Longman Dictionary)

Nói cách khác, craft coffee ngoài khía cạnh thủ công còn yêu cầu thêm chút “nghệ”, sự kiên nhẫn và tâm huyết từ phía người làm. Bởi chỉ khi đủ kiên nhẫn, bạn mới cảm thấy đủ hứng thú theo đuổi và trải nghiệm nhiều sắc thái ẩn giấu phía sau.

pha cà phê pour over bằng bình Chemex
(Ảnh: Karl Fredrickson)

Cũng chẳng sai khi cho rằng cà phê là hiện thân của một bộ môn nghệ thuật. Thành phần hạt cà phê được cấu thành từ cả nghìn hợp chất khác nhau, phức tạp đến nỗi những công trình nghiên cứu của thế kỷ 21 vẫn chưa kết luận hết. Vậy nên để chiết xuất ra hương vị tinh tế, các barista phải trở thành những nghệ nhân thực thụ, am hiểu từng góc cạnh về nguyên liệu.

Trong lịch sử nhân loại, bia và rượu đã có lịch sử phát triển kéo dài 7-8 thiên niên kỷ, tới nay vẫn không ngừng được cải tiến cho ngày một thơm ngon. Mặt khác, cà phê mới chỉ trải qua hơn 500 năm kể từ thời điểm con người bắt đầu biết dùng để uống và giao thương. Vì vậy, đâu đó ngoài kia vẫn còn cả bầu trời kiến thức về cà phê đang chờ được khám phá.

Thời đại ngày nay, nền công nghiệp cà phê hiện đại đang đi đúng hướng và đạt nhiều thành tựu nhanh chóng. Chất lượng hương vị không ngừng cải thiện, chưa bao giờ thụt lùi so với quá khứ. Do đó, ngày càng có nhiều người nhận ra tầm quan trọng của việc biết thưởng thức hương vị cà phê ngon đúng nghĩa.

Còn bạn thì sao, đã sẵn sàng trở thành một phần của nền văn hóa cà phê cùng vô vàn những trải nghiệm thú vị bất ngờ đang chờ đón?