Frappuccino: Giải nghĩa món cafe “tỷ đô” của Starbucks

Chỉ tính riêng trên “mặt trận” các tên gọi cafe được quy ước chung thôi cũng đủ làm nhiều người choáng ngợp. Ấy vậy mà có những thương hiệu còn tự nghĩ ra thêm những thuật ngữ mới cho công thức của mình và muốn cả thế giới biết đến nó – nghe mà nản luôn á!

Thế nhưng, trường hợp của Frappuccino lại khiến người ta nghĩ khác, nhất là khi chứng kiến thành công rực rỡ của công thức này. Hương vị cuốn hút, dễ uống, đi liền với sự bùng nổ danh tiếng nhờ bệ phóng truyền thông của Starbucks, quả thực không khó hiểu khi Frappuccino đã trở thành một trong những đồ uống phổ biến hàng đầu đế chế cafe.

Giới thiệu tổng quan về Frappuccino

Frappuccino là gì?

Frappuccino là thức uống kết hợp giữa cà phê, đá xay và nhiều thành phần làm ngọt – bản quyền sở hữu bởi Starbucks.

frappuccino starbucks
Frappuccino có thể được điểu chỉnh rất đa dạng tùy hương vị ưa thích của khách hàng. (Ảnh: Seventeen Magazine)

Các nguyên liệu chính của Frappuccino bao gồm: Cà phê, kem sữa, kem béo, syrup hoặc các nguyên liệu tạo vị khác. Ngoài việc được bán trực tiếp tại các chi nhánh Starbucks, Frappuccino cũng được sản xuất dưới dạng bình đóng sẵn tại cửa hàng tiện lợi và siêu thị.

Nguồn gốc của Frappuccino 

Cách gọi “frappuccino” được tạo nên nhờ kết hợp giữa 2 từ “frappe” và “cappuccino” – cũng là tên 2 công thức cafe đã tồn tại trước đó.

 • Frappe được pha tương tự như sữa lắc (milkshake)
 • Cappuccino là cà phê pha cùng sữa đánh bông, kèm theo một số tiêu chuẩn nhất định để khác với Latte.

Tên gọi “Frappuccino” hiện do Starbucks sở hữu bản quyền – đồng nghĩa với việc bạn có thể tự mô phỏng công thức, nhưng không được sử dụng lại chính xác từ “Frappuccino” để gọi tên sản phẩm trong kinh doanh.

Tuy nhiên, ít người biết rằng Starbucks thực ra không phải gốc gác tạo ra Frappuccino. Chuỗi thương hiệu cafe cao cấp “The Coffee Connection” của George Howell (một trong những nhân vật tiên phong về trào lưu specialty coffee vào thập niên 70 tại Mỹ) mới là chủ sở hữu bản quyền Frappuccino đầu tiên. Tới năm 1994, Starbucks mua lại thương hiệu này, từ đó sở hữu luôn quyền kinh doanh Frappuccino.

quảng cáo frappuccino
Quảng cáo Frappuccino của The Coffee Connection vào năm 1992. (Ảnh: thetodayshow)

Tất nhiên, Starbucks cũng chẳng ăn không ngồi rồi mà có được thành công như ngày hôm nay. Công thức Frappuccino gốc của “The Coffee Connection” vẫn khá sơ sài, đến khi về tay Starbucks mới được cải tiến, thêm vào nhiều thành phần mới để mê hoặc khách hàng. Doanh thu của Starbucks đến riêng từ Frappuccino tính tới nay đã lên đến hàng tỷ USD có lẻ.


ĐỌC THÊM:


Cách tự pha Frappuccino tại nhà

Xét cho cùng, Frappuccino đúng ra là một biến thể cầu kỳ hơn của sữa lắc, chứ không phải cà phê. Vì vậy, việc tự làm Frappuccino cũng không yêu cầu kỹ thuật và chuyên môn phức tạp, chỉ cần chuẩn bị đủ các thành phần cần thiết là đã hoàn thành 50% rồi.

Đồ dùng & nguyên liệu

 • Máy xay sinh tố
 • Đá lạnh
 • 1-2 shot Espresso (hoặc cà phê hòa tan pha sẵn)
 • 200ml sữa tươi không đường
 • 30g đường
 • Kem sữa béo (whipped cream)
 • Syrup tạo vị (tùy chọn)

Quy trình pha Frappuccino

 • Cho cà phê, sữa, đường, đá và syrup vào máy sinh tố xay nhuyễn
 • Đổ hỗn hợp ra cốc
 • Thêm kem sữa béo trên đỉnh cốc
 • Đổ vài đường syrup hoặc rắc bột nguyên liệu thêm tùy ý
pha chế frappuccino
(Ảnh: amagicalmess)

Một số biến thể của Frappuccino

 • Java Frappuccino: Thêm kẹo socola vào xay cùng
 • Mocha Frappuccino: Thêm bột cacao vào xay cùng, kết hợp với syrup vị socola trên đỉnh cốc
 • Caramel Frappuccino: Thêm syrup vị caramel vào các công đoạn xay và rưới trên whipped cream

Giải đáp thường gặp về Frappuccino

Frappuccino có tốt cho sức khỏe và uống thường xuyên được hay không?

Dù là lựa chọn yêu thích của nhiều người, Frappuccino lại dễ gây hậu quả xấu cho sức khỏe, chắc chắn không phải món cafe được khuyến nghị sử dụng thường xuyên. Lý do rất dễ hiểu: Hàm lượng các chất như đường, kem, sữa, syrup trong Frappuccino luôn ở mức cao, gây thừa calo và nhiều tác dụng xấu cho sức khỏe.

Vì vậy, bạn chỉ nên uống Frappuccino ở mức độ thi thoảng vừa phải, kết hợp theo dõi sức khỏe nếu có dấu hiệu cần lưu ý.

Frappuccino có bắt buộc phải pha cùng cà phê?

Công thức Frappuccino chuẩn của Starbucks có chứa cà phê. Phần cà phê này được đánh giá không quá cao, có thể là Espresso hoặc cà phê hòa tan, hạt rang mức độ dark roast, nên vị gốc sẽ khá đắng và mạnh. Đây có lẽ là chủ ý của Starbucks để vị đắng trung hòa tốt hơn với vị ngọt cao từ các nguyên liệu khác.

Tuy nhiên, mỗi khách hàng hoàn toàn có thể chọn chuyển sang cà phê decaf (không chứa caffeine) hoặc thay thế hẳn cà phê thành matcha hoặc syrup. Các barista khi nhận order sẽ tư vấn thêm nên chọn kiểu cách nào cho phù hợp với khẩu vị của khách.