Giới Thiệu

Chào mừng các bạn đến với TopListCafe – Kênh thông tin tổng hợp kiến thức về cà phê & review quán cafe đẹp, giúp bạn chọn điểm dừng chân yêu thích và có trải nghiệm ưng ý nhất cho riêng mình.

Bối cảnh “khai sinh” TopListCafe

Việt Nam là một trong số ít những quốc gia có “nền kinh tế” cafe thực sự sáng tạo và phát triển. Không chỉ mạnh về tiềm lực sản xuất hay công thức hương vị đặc sản, các thành phố lớn nước ta còn điểm mặt đầy đủ concept quán cafe đẹp và chưa bao giờ ngừng hot.

Ở ngưỡng tuổi 20-something, cũng giống như bao người khác, mình không sở hữu tài cán gì đặc biệt ngoại trừ khả năng đương đầu bền bỉ với công việc văn phòng. Cafe khi đó chỉ đơn giản là thứ đồ uống đắng ngắt giúp tỉnh táo hơn, giữ đầu óc ở lại với thực tế thay vì thả hồn trôi xa theo những khao khát xê dịch và trải nghiệm.

Cho đến một ngày, khi đã qua giai đoạn tò mò tập tành uống cafe và nhận ra sự khác biệt giữa uống để “tỉnh” và để “ngon” khác nhau ra sao, mình dần khám phá thêm nhiều câu chuyện thú vị hơn về loại hạt này.

Gần 2 năm cuồng chân vì giãn cách xã hội và chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ trở lại của thị trường cafe Việt Nam, bấy nhiêu đó là quá đủ để mình nung nấu ý định xây dựng một kênh nội dung riêng – trước là cho mục đích chia sẻ kiến thức, sau là kết nối với bất kỳ tâm hồn phơi phới nào có chung niềm vui và sở thích cafe.

Có gì hay ho tại TopListCafe?

Viên gạch nền móng đầu tiên đặt ra cho dự định về TopListCafe là một trang tin tức chính chuyên, đem đến những giá trị nội dung tổng hợp hữu ích hàng đầu, hạn chế bao hàm cảm xúc chủ quan để tránh gây định hướng sai lệch cho độc giả.

Dù vậy, sau một thời gian thử nghiệm và tìm hiểu, mình đã quyết định quay xe 180°: Thay đổi định hướng sang blog cá nhân, trở về giọng chia sẻ review chân thật, đôi khi sẵn sàng lồng ghép một phần quan điểm theo sở thích. Đây có lẽ là cách hiệu quả nhất để mình truyền tải được hết màu sắc và cảm nhận theo từng địa điểm và thời điểm review, đồng thời tạo được chất riêng trong phong cách và dễ gắn kết hơn với mọi người.

Tuy nghiêng về cảm nhận cá nhân nhưng mọi khía cạnh nội dung luôn được kiểm soát chặt chẽ. Ngoài ra, khác với những kênh review khác, TopListCafe sẽ tập trung hoàn thiện tiêu chí đánh giá chung, phân loại và sắp xếp mọi thông tin theo từng chuyên mục để thuận lợi nhất cho độc giả.

Sau cùng, mình cũng hy vọng TopListCafe sẽ trở thành một cuốn cẩm nang hội tụ những góc nhìn kiến thức thú vị cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu về cà phê, từ lịch sử, hương vị, ứng dụng và cả cách pha chế.


TopListCafe rất hoan nghênh mọi ý kiến góp ý và chia sẻ. Nếu có điều gì thắc mắc, hay đơn giản là một quán cafe siêu đẹp gần nhà chưa có nhiều người để ý, đừng ngại liên hệ qua email toplistcafe@gmail.com nhé.