Trà sữa/cafe Macchiato là gì mà nổi trend đình đám một thời?

Macchiato đang là cái tên siêu hot trên thị trường cafe hiện tại, được nhiều thương hiệu chọn làm trọng tâm cho chiến dịch mới. Thậm chí, các cửa hàng trà sữa cũng không phải ngoại lệ, liên tục ra mắt đủ các loại trà Macchiato như trà sữa Macchiato, trà đen Macchiato

Thế nhưng, bản chất Macchiato là gì thì ít người hiểu rõ. Không phải quán nào cũng giải thích những đồ uống mới, khiến bạn thường bối rối và gọi đồ vì tò mò chứ chưa chắc đã thích.

Cafe Macchiato là gì?

Nếu phải phân biệt 2 cốc Espresso và Latte chỉ bằng nếm thay vì nhìn, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng nhận ra. Nhưng khi có mặt của Macchiato, nó sẽ trở nên khó khăn bội phần. Bởi vì Macchiato chính là cafe Espresso, nhưng có thêm phần bọt sữa trên mặt cốc.

Điêu quan trọng cần nhớ đó là Macchiato vốn chỉ thêm bọt sữa chứ không phải sữa. Hiện đã có nhiều phiên bản ngoại lệ cho thêm sữa vào (gần giống Latte), nhưng chỉ nên ở lượng nhỏ. Nếu quá tay, đó sẽ không còn là Macchiato đúng vị nữa.

Phần bọt sữa của Macchiato sẽ đủ dày để bồng bềnh giống Cappuccino, chứ không mỏng manh như Latte.

cafe macchiato
Macchiato vốn không dùng hẳn sữa mà chỉ có bọt sữa nổi trên lớp cafe. (Ảnh: parade)

Đối với trà sữa Macchiato, cốc trà sẽ được thêm vào một lớp bọt/kem sữa dày ở trên (có thể kèm một số hương vị khác) để trông giống Macchiato coffee.

Phân loại cafe Macchiato

Espresso Macchiato

Cái tên nói lên tất cả, chắc không còn gì khó hiểu ở đây nữa rồi nhỉ. Đây là hình thức pha chế Macchiato kinh điển và đơn giản nhất: Một tách Espresso cộng thêm lớp bọt sữa.

Espresso Macchiato sẽ hợp những ai muốn đổi vị một chút so với Espresso đơn thuần. Cảm thấy muốn thêm chút sữa? Hãy nhớ chỉ cho 1-2 thìa nhỏ. Nếu quá tay, Espresso Macchiato sẽ biến thành Cappuccino ngay đó.

espresso macchiato
(Ảnh: jura)

Latte Macchiato

Đây có thể nói là loại cafe Macchiato ngoại lệ, đảo ngược hoàn toàn so với Espresso Macchiato bên trên.

Khi làm Latte Macchiato, một lượng lớn sữa được đổ vào đầu tiên để làm nền. Sau đó, Espresso sẽ được thêm chút ít để tạo vị cafe. Cuối cùng, chỉ cần đánh bọt sữa rồi thêm vào là xong.

Nghe cứ hao hao Latte và Cappuccino ấy nhỉ, cũng có nhiều sữa và pha cùng cafe. Thực ra, mẹo phân biệt Latte Macchiato đơn giản hơn bạn nghĩ.

  • Latte nguyên bản và Cappuccino sẽ gần như hòa trộn các nguyên liệu với nhau, không tách lớp rõ như Latte Macchiato.
  • Latte Macchiato pha chuẩn phải có 3 lớp sữa – Espresso – bọt sữa tách biệt rõ rệt lần lượt thành từng tầng. Bạn có thể theo dõi qua cốc thủy tinh hoặc nhựa trong suốt để đánh giá tay nghề của barista.
latte macchiato
Latte Macchiato phải có hình thức tách lớp rõ ràng, lần lượt sữa – Espresso – bọt sữa theo thứ tự từ dưới lên. (Ảnh: tchibocoffee)

Để tách thành các lớp rõ rệt với nhau khi pha Latte Macchiato, barista cần đổ Espresso CỰC KỲ CHẬMĐỀU lên trên lớp sữa nền. Nếu chưa vững tay, họ thường dùng mặt sau của chiếc thìa, đặt ngay dưới dòng Espresso đang đổ để làm chậm và phân tán lực chảy.

Chốt lại, nếu thấy một cốc cafe với 3 lớp màu sữa – cafe – bọt sữa tách bạch sắc thái rõ ràng từ đáy lên miệng cốc, đó chắc chắn là Latte Macchiato.

Caramel Macchiato

Đây chắc chắn là món đồ uống bạn thấy ở nhiều quán cafe, đặc biệt là các chuỗi cửa hàng lớn. Dù vậy, không phải ai cũng biết rõ Caramel Macchiato là gì.

Tin vui là… chẳng có gì quá phức tạp về món đồ uống này đâu. Hãy coi đó là một cốc Latte Macchiato bên trên nhưng được thêm một lớp syrup caramel (hoặc vanilla) lên phần bọt sữa.

Starbucks là một trong những thương hiệu giúp Caramel Macchiato nổi lên đình đám. Qua nhiều review, phần lớn đều đồng ý Caramel Macchiato Starbucks đảm bảo được cả chất lượng mùi vị cũng như hình thức chuẩn.

caramel macchiato

ĐỌC THÊM:


Nhân tố đặc biệt của Macchiato

Tưởng đơn giản nhưng lớp bọt sữa (milk foam) của mỗi cốc Macchiato lại đóng vai trò rất quan trọng. Không chỉ là yếu tố phân biệt với Espresso, lớp bọt sữa này còn giúp tạo vị đặc trưng cho cốc Macchiato của bạn.

Trước đây, nhiều quán cafe dùng kem tươi kèm đá xay để thay cho milk foam. Tuy nhiên, cách làm này đã dần biến mất bởi nghi vấn về chất bảo quản kem chưa được chứng thực.

Trái lại, milk foam được làm từ bột vanilla và whipping cream – loại kem sữa béo chuyên dùng để đánh bông lên và dùng kèm đồ uống. Ở nhiều khía cạnh, whipping cream nhận được sự yêu mến nhiều hơn vì độ an toàn.

Để đánh whipping cream thành bọt sữa bông mịn cũng là một quá trình gian nan. Từ việc tính toán tỷ lệ kem/sữa và lực đánh, tất cả đòi hỏi một bàn tay khéo léo nhất định.

Lưu ý khi thưởng thức cafe Macchiato

Cách order Macchiato

Thông thường, các quán cafe chủ yếu chỉ đề tên “Macchiato” mà không nói rõ phân loại Espresso Macchiato hay Latte Macchiato. Vì vậy, bạn cần để ý kỹ hơn để không gọi nhầm đồ so với gu cafe của mình.

  • Nếu bạn tới một quán chuyên về Specialty Cafe, họ sẽ tự hiểu đó là Espresso Macchiato.
  • Mặt khác, đối với các chuỗi cửa hàng như The Coffee House, Highlands, Starbucks…, lựa chọn phổ biến là Latte Macchiato hoặc Caramel Macchiato. Chúng chứa nhiều sữa nên hợp khẩu vị nhiều người, dễ uống hơn và không kén gu thưởng thức.

Hoặc bạn có thể hỏi nhân viên về cách làm Macchiato tại quán để có ngay câu trả lời chính xác nhất thay vì nơm nớp đoán mò.

Uống và thưởng thức Macchiato

Giống như các loại cafe có bọt sữa khác, đừng khuấy cốc Macchiato và phá hỏng kết cấu của nó. Cũng đừng dùng ống hút, hãy uống trực tiếp để cảm nhận được cả mùi vị cafe và bọt sữa cùng lúc.

Vì lớp bọt sữa Macchiato khá dày nên chắc chắn sẽ dính một đường viền trắng trên mép sau khi uống. Đây cũng là đặc trưng thú vị được nhiều hãng đưa vào quảng cáo cho đồ uống Macchiato của mình.