Cafe Mocha là gì: Tuyệt phẩm cho người chơi hệ chocolate!

Nối tiếp chủ đề về các món cafe ngoại, lần này hãy cùng đến với Mocha – mệnh danh là món cafe được nhiều người yêu thích nhất. Vậy cà phê Mocha là gì và tại sao lại thu hút được sự mến mộ khổng lồ như thế? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Giới thiệu cà phê Mocha

Mocha về cơ bản chính là cafe Latte – vẫn được pha chế từ 1 phần Espresso và 2 phần sữa nóng, nhưng được thêm vào một lớp syrup chocolate.

Ngắn gọn vậy đó, không có gì dài dòng khó hiểu về tỷ lệ hay thành phần phức tạp. Chính vì định nghĩa này mà cafe Mocha còn hay được gọi là Mocha Latte, tùy theo menu của từng quán.

Giống như Latte, barista vẫn có thể thoải mái sáng tạo Mocha Art trên lớp bọt sữa. Latte vốn đã dễ uống vì tỷ lệ sữa nhiều gấp đôi cafe, Mocha còn dễ thưởng thức gấp bội khi có thêm hương thơm ngậy của chocolate.

cà phê mocha
Lớp bọt sữa của cafe Mocha ngả nâu nhiều hơn vì được trộn cùng syrup chocolate. (Ảnh: nathan-dumlao)

Xuất xứ của Mocha Cafe

Cà phê Mocha cũng có nguồn gốc từ Mỹ tương tự Latte và trải qua nhiều thời kỳ hưng thịnh. Điều thú vị là lịch sử hình thành nên Mocha vẫn dính líu một chút tới Ý – đất nước của những thắng cảnh đẹp và cafe ngon nức tiếng.

Theo nhiều ghi chép, Mocha cafe được lấy cảm hứng từ Bicerin, một món cafe phổ biến ở thành phố Torino (Italy). Bicerin đã có truyền thống lâu đời từ những năm 1700, cũng được pha chế từ 3 thành phần giống Mocha coffee, bao gồm Espresso, sữa nóng và chocolate.

bicerin cafe
Cafe Bicerin từ thành phố Torino (Ý). (Ảnh: citysightseeingitaly)

Ủa vậy không phải chúng cùng là một loại cafe hay sao? Thực chất, điểm khác biệt giữa Bicerin và Mocha cafe nằm ở chỗ:

  • Bicerin được pha khá tỉ mỉ, để Espresso, sữa nóng và chocolate được thêm vào từ từ, tạo thành hình 3 lớp tách bạch.
  • Mocha lại hòa trộn 3 thành phần trên một cách đều đặn, không chia lớp rõ ràng.

Đối với Mocha, các barista khi pha sẽ không cho chocolate vào sau cùng. Họ sẽ đổ sẵn chocolate đầu tiên vào dưới đáy cốc, sau đó mới làm Espresso và sữa nóng để lần lượt thêm vào. Đó cũng là cách làm Mocha tiêu chuẩn được công nhận suốt nhiều năm nay.

Nhiệt độ cực nóng của Espresso khi mới “ra lò” sẽ khiến chocolate tan chảy hòa quyện, tạo nên hương thơm khó cưỡng. Phần sữa nóng theo sau sẽ giúp giảm đi độ ngọt của chocolate và độ chát của Espresso, làm nên hương vị hài hòa trọn vẹn nhất.

Dĩ nhiên, đừng quên một lớp bọt sữa mỏng trên cùng để giúp hình thức cốc Mocha trông ngon mắt hơn nhé.


ĐỌC THÊM:


4 phiên bản cafe Mocha phổ biến

White Mocha – Dark Mocha

Đôi khi bạn sẽ bắt gặp một số quán cafe có tên gọi Mocha hơi lạ một chút, chẳng hạn như 2 cái tên trên. Đừng bối rối, bởi đó chỉ là cách giải thích đồ uống kỹ hơn để phục vụ sở thích khách hàng mà thôi.

White Mocha hay Dark Mocha vẫn là Mocha bình thường. Chỉ có điều, phần chocolate của từng món sẽ được phân loại tỳ vào nguồn gốc chocolate trắng hoặc đen riêng biệt.

Nếu bạn thích uống thiên về vị ngọt, hãy chọn White Mocha. Ngược lại, nếu cảm thấy chút đắng nhẹ đầu môi mới đủ “hạp”, một vé order cho Dark Mocha ngay và luôn. Thậm chí, một số nơi còn có lựa chọn mix cả 2 loại chocolate với nhau, tạo thành “Marble Mocha”. Đây cũng chính là tên gọi của một món cafe của Starbucks đã làm mưa làm gió trên thế giới vài năm về trước.

(Ảnh: nathan-dumlao)

Mocha cacao

Thay vì đổ sẵn syrup chocolate vào đáy cốc trước khi pha chế, một số người thích thay chúng bằng bột cacao. Bằng cách này, bạn có thể thêm cacao vào bước cuối cùng, phủ lên trên lớp bọt sữa rồi trộn lên khi uống.

Mocha “tiện lợi”

Đây là cách gọi vui mồm của những ai có thể pha Mocha coffee tại nhà, hoặc làm với mục đích cá nhân là chính. Hầu hết những cốc Mocha này được pha khi không có máy làm Espresso chuyên dụng, hoặc… quá lười để đi kiếm đủ các thành phần như sách giáo khoa chỉ dạy.

Mocha lạnh/đá

Mùa hè cao điểm mà lại đi uống một cốc Mocha nóng tới nỗi chờ 15 phút chưa đủ nguội, chắc chỉ dành cho những ai tinh thần thép. Thế nhưng Mocha được pha từ sữa nóng thì sao mà làm lạnh được đây?

Đừng quá lo lắng, bởi barista hoàn toàn có thể thay đổi bằng cách pha cafe Mocha cùng sữa được ủ lạnh, hoặc đổi sang cách làm Mocha đá xay. Mọi quy trình từ đánh bọt sữa cho tới vẽ Mocha Art vẫn diễn ra như thường.

Túm cái váy lại, Mocha là một món cafe hoàn hảo dành cho những ai chưa thoát được cám dỗ của vị ngọt chocolate, nhưng vẫn muốn được thưởng thức một hương vị cafe nhẹ nhàng cho buổi sáng làm việc năng suất. Lần tới ra cafe, bạn hẳn đã biết chắc chắn rằng sẽ gọi gì đầu tiên rồi đó.