Nel Drip Coffee: Hiện thân của cà phê vợt theo phong cách Nhật Bản

bài viết trước, mọi người đã có dịp tìm hiểu về nét văn hóa cà phê vợt lâu đời tại Sài Gòn. Nhưng mấy ai biết rằng phương pháp pha cà phê bằng vợt cũng có một phiên bản tinh tế hơn, xuất phát từ đất nước mặt trời mọc, được gọi với cái tên mỹ miều “Nel Drip Coffee“.

Vậy cụ thể Nel Drip Coffee là gì, cách pha thế nào, và trải nghiệm hương vị ra sao? Cùng TopListCafe ngược dòng lịch sử để đào sâu từng chi tiết thú vị nhé.

Nel Drip Coffee là gì?

Nel Drip là một phương pháp pha cà phê pour-over, nổi bật với hình ảnh vợt vải dùng để lọc cà phê. Thành quả pha Nel Drip thường cho kết cấu nước cốt cà phê sánh quyện kèm theo hương vị đậm đà nhưng vẫn “mượt như lông vũ”.

Từ “nel” trong tên gọi là lối viết tắt gợi nhớ cho “flannel” (vải dệt) – mô tả chính xác đặc trưng cơ chế lọc bằng vải của cách pha này.

nel drip coffee
(Ảnh: japanesecoffeeco.com)

Nguồn gốc của Nel Drip Coffee

Một sự thật khá bất ngờ: Nel Drip Coffee bắt nguồn từ Nhật Bản – cách xa những địa danh sừng sỏ về cà phê tại châu Âu, châu Mỹ.

Văn hóa thưởng thức cà phê ở Nhật Bản bước đầu được hình thành không phải từ dân bản địa, mà nhờ các nhà buôn Hà Lan vào thế kỷ 17. Khi đó, cà phê dần được đem đi xuất khẩu và giao thương tới mọi miền thế giới. Sau này, đa số người dân Nhật lại thích thưởng thức cafe kiểu Espresso hay French Press nhiều hơn.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia trong ngành vẫn phải gật gù khẳng định: Nhật Bản là cái nôi cho ra đời những phương pháp pha cà phê đơn giản, hiệu quả nhưng lại đậm chất nghệ sỹ, điển hình là công thức cà phê đá “Japanese iced coffee”. Dĩ nhiên, Nel Drip Coffee cũng có chỗ đứng nhất định trong hạng mục này.

Được biết, Nel Drip Coffee dần được giới thiệu vào năm 1888. Ở thời điểm ban đầu, trà vẫn là thức uống thống trị thị trường Nhật Bản. Dần dần, một số tiệm trà đã thử dùng chính cách pha trà quen thuộc để làm cà phê pour-over. Đó là lý do Nel Drip có nhiều điểm chung với văn hóa trà đạo Nhật – yêu cầu sự cẩn trọng cao, đồng thời phải tập luyện nhiều mới có thể cho ra hương vị cà phê chuẩn gu.

(Ảnh: japanesecoffeeco.com)

Tới thập niên 1920, tiếng tăm của Nel Drip Coffee đã vang rộng hơn, thu hút một cộng đồng lớn trải nghiệm, yêu thích và công nhận phương pháp này. Sản phẩm bình pha chuyên biệt dành cho Nel Drip cũng nhanh chóng được ra đời.

Đặc trưng nổi bật về Nel Drip Coffee

Như đã đề cập, Nel Drip chịu nhiều ảnh hưởng từ văn hóa trà đạo, ưu tiên người pha phải biết kiên nhẫn và tập trung cao độ. Ngoài ra, các kỹ thuật và phụ kiện được dùng cũng phải thỏa mãn nhiều tiêu chuẩn và điều kiện tỉ mỉ:

Bình pha

Thiết kế bình chứa dùng khi pha Nel Drip có hình dáng khá giống Chemex, cùng mang style đồng hồ cát thắt eo mềm mại. Tuy nhiên, chúng vẫn có sự khác biệt đôi chút về đường nét, độ cong thành phễu và độ rộng 2 tầng khoang chứa, phù hợp với kích thước của vợt vải đặt trên cùng.

Ấm nước

Vì thuộc trường phái pour-over nên ấm cổ ngỗng vẫn là chân ái. Tuy nhiên, để pha Nel Drip một cách tối ưu, bạn sẽ cần chú ý thử nghiệm kết quả thực tế của ấm khi rót. Những chiếc ấm cổ ngỗng có thiết kế chuẩn chỉnh, độ hoàn thiện cao, giúp kiểm soát dòng chảy chậm, càng mượt và ổn định càng tốt.

ấm cổ ngỗng pha nel drip coffee
(Ảnh: bluebottlecoffee.com)

Vợt vải

Chất liệu của vợt phải làm từ vải cotton, mềm và thấm tốt. Đây cũng là phụ kiện cần được “chăm sóc” và làm sạch kỹ càng sau mỗi lần pha, thường bằng cách đun sôi trong nước là đủ.

Nhiệt độ nước & mức xay hạt

Khác với những biến thể pour-over quen thuộc thường chọn nhiệt độ loanh quanh 90-95°C, Nel Drip sẽ pha cùng nước 80°C. Với mức nhiệt này, cà phê sẽ rất khó bị chiết xuất quá mức, giúp người pha dễ thở hơn trong việc theo dõi và điều chỉnh.

Ngoài ra, thời gian chiết xuất lâu cũng giúp tạo nên một nét hương vị đậm đà khác biệt. Dĩ nhiên, kích cỡ hạt xay cũng phải ở mức thô để phù hợp với quá trình chiết xuất kéo dài hơn bình thường này.

Giai đoạn bloom

Bước bloom cà phê trước khi pour là thực sự quan trọng và cần được thực hiện chính xác. Lượng nước rót, thời gian rót đều phải căn chỉnh kỹ càng, để nước dàn đều ra xung quanh nhưng phải được giữ lại và thẩm thấu trong phần cà phê xay, không chảy thấm qua lớp vợt vải. Nhờ vậy, các lớp hương vị đa dạng mới được chiết xuất thành công, tạo nên thành quả đáng nhớ sau khi pour xong.

Lưu ý khi vệ sinh vợt vải Nel Drip

Với các tấm lọc dùng 1 lần hoặc làm bằng gốm/kim loại, công đoạn xử lý và làm sạch chúng lại đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng nếu là vợt vải, bạn sẽ muốn note lại một số ghi nhớ cần thiết..

Quan trọng nhất: ĐỪNG BAO GIỜ giặt vợt vải bằng nước giặt, hay các loại xà phòng mạnh nói chung. Điều này không cần thiết, hơn nữa có thể để lại mùi nước tẩy ám trên mặt vải, khiến hương vị lần pha tiếp theo có thể bị ảnh hưởng nặng nề.

Thay vì xà phòng, vợt nên được đun sôi trong nước (từ 5-10 phút), thực hiện trước và sau mỗi lần pha, để đảm bảo không có vi khuẩn sinh sôi hay nhiều vấn đề phát sinh khác. Kể cả khi mới khui hộp lần đầu khi mua, bạn vẫn cần làm sạch vợt trước khi tiến hành pha cà phê Nel Drip. Sau khi làm sạch xong, cất vợt trong tủ lạnh là cách bảo quản được các chuyên gia khuyến nghị.


Tham khảo quy trình pha cà phê Nel Drip trong video từ Blue Bottle Coffee: