Cách phân biệt Espresso vs. Latte, Cappuccino, Macchiato, Mocha, Americano

Cafe gốc Ý luôn có một chỗ đứng bền vững trong lòng hàng triệu người trên thế giới, kinh điển là Espresso và những người “anh em” của mình. Nhờ sự giao thoa với gu thưởng thức cafe từ Mỹ mà cafe Latte hay Cappuccino cũng dần xuất hiện, rồi tới các biến thể khác như Mocha, Americano…

Vì vậy, không khó hiểu khi bạn thường bối rối bởi quá nhiều lựa chọn lạ lẫm trên menu. Điều đó khiến ta như kẹt vào bế tắc: Vừa không biết gọi món nào hợp, vừa ngại không dám về vì… đã mất công ra quán cafe rồi mà!?

Để chấm dứt tình trạng “ngọng nghịu” khi chọn món order, hãy để TopListCafe hóa giải khó khăn đó ngay và luôn! Dưới đây là so sánh nhanh-gọn-nhẹ về từng món cafe ngoại đang rất phổ biến trên thị trường.

1. Espresso

Espresso xứng đáng là món cafe được nhắc tới đầu tiên bởi sự tối giản nhưng đậm chất cá tính của mình. Đây cũng là lý do nhiều người dành tình cảm cho Espresso, không đặt nặng quá nhiều vào yếu tố màu mè.

Về cơ bản, Espresso là cafe được pha chế từ máy nén áp suất cùng với nước gần sôi, tạo ra hương vị thơm ngon nguyên bản của cafe chỉ trong một thời gian rất ngắn (30 giây).

cà phê espresso
(Ảnh: kevin-butz)

Vẫn chiết xuất từ hạt cafe nguyên bản không thêm phụ chất, nhưng Espresso lại khác cafe đen truyền thống nhờ quy trình pha máy chuyên dụng. Dù có thể pha Espresso thủ công thay vì dùng máy để tiết kiệm chi phí, hiếm có quán cafe nào lại thích đánh đổi sự tiện lợi như vậy.

2. Latte

Latte là Espresso hòa với sữa nóng. Tỷ lệ sữa trong Latte sẽ gấp đôi phần Espresso, cộng thêm một lớp bọt sữa mỏng bên trên.

cafe latte
(Ảnh: chevanon)

Chính tên gọi “latte” cũng bắt nguồn từ “caffè e latte” trong tiếng Italy, có nghĩa “cafe và sữa”.

Một cốc Latte chuẩn chỉnh có lượng Espresso chỉ chiếm ⅓ cốc, sữa tươi nguyên chất chiếm ⅔. Còn lại, phần bọt sữa chỉ là phần rất nhỏ phủ lên bề mặt, dùng làm nền vẽ Latte Art đa dạng.

Vì vậy, có thể nói Latte thực chất là “sữa cafe” chứ không phải cafe sữa nữa rồi nhỉ.

Với một số menu đa dạng, Latte có thể là một món trà nhẹ khi thay Espresso thành matcha. Do vậy, nhiều quán cafe có phục vụ món “Matcha Latte” cũng là chuyện bình thường.

3. Mocha

Mocha chính là Latte – vẫn bao gồm 1 phần Espresso và 2 phần sữa, nhưng có thêm một lớp syrup hoặc bột chocolate. Tất nhiên, phần bọt sữa trên cùng vẫn được làm giống Latte để tạo hình Mocha Art.

cafe mocha
Có thêm một lớp chocolate khiến Mocha gợi vị hơn đáng kể. (Ảnh: torani)

Vì lý do này mà nhiều nơi cũng gọi Mocha là Mocha Latte, vẫn có chung ý nghĩa tương tự. Món Latte “sữa cafe” đã dễ uống lắm rồi, nay lại trộn thêm chocolate để tạo thành Mocha, bảo sao càng thêm nhiều người say mê như điếu đổ.

Nhân tiện đây cũng bật mí luôn, cafe Mocha còn có vài phiên bản khác nhau nữa cơ, món nào cũng ngon và dễ làm hết á! Không tin thì vào đây nghiền ngẫm là biết ngay.

4. Cappuccino

Capuchino cũng giống Latte – được pha từ Espresso, sữa và bọt sữa – tuy nhiên tỷ lệ pha chế giữa các thành phần lại khác hẳn.

  • Latte: Lượng sữa nhiều gấp đôi Espresso, còn lại bọt sữa chỉ chiếm một phần rất nhỏ, gần như không đáng kể.
  • Cappuccino: 3 thành phần Espresso, sữa và bọt sữa hoàn toàn bằng nhau. Vì vậy, lớp bọt sữa sẽ dày và bồng bềnh hơn hẳn, tạo nên hình thức hài hòa cho cốc Cappuccino.
cafe cappuccino
Cà phê cappuccino nổi bật với đặc trưng bọt sữa bồng bềnh.

Do vậy, hương vị của Cappuccino rất hài hòa và hợp gu nhiều người, không bao giờ lo lệch tông quá đà. Mình cũng đã dành thời gian giới thiệu sự rất kỹ về Cappuccino, bạn có thể ghé thăm tại đây.

5. Macchiato

Macchiato chính là Espresso, nhưng có thêm một lượng bọt sữa nhỏ trên mặt cốc.

cà phê macchiato
(Ảnh: parade)

Lưu ý rằng Macchiato truyền thống chỉ có bọt sữa chứ không phải sữa, và thường chỉ là một điểm nhỏ trên mặt cốc.

Đôi khi vẫn có ngoại lệ cho thêm sữa để tạo ra những phiên bản lai dễ uống hơn (gần giống Latte) nhưng chỉ một chút thôi, nếu không sẽ phá hỏng hoàn toàn công thức Macchiato vốn có.

Phần bọt sữa của Macchiato cũng phải rõ rệt, bồng bềnh như Cappuccino chứ không mảnh dẻ giống Latte.

Trà sữa Macchiato được pha tương tự, chỉ thay cốt cafe Espresso bằng trà là xong. Nhân viên vẫn thực hiện theo công thức trà có sẵn, rồi sau đó sẽ thêm một lớp bọt sữa/bọt kem ở trên cùng.

Nếu muốn hiểu thêm nhiều loại Macchiato tỉ mỉ hơn và cách order sao cho sang và chuẩn, hãy dành vài phút đọc thêm bài viết của TopListCafe về Macchiato nhé.

6. Americano

Americano bao gồm Espresso hòa thêm… nước lọc. Vậy đó, nhanh gọn thế là xong!

cà phê americano
(Ảnh: tastingtable)

Thông thường, tỷ lệ thành phần Espresso/nước của Americano sẽ là 1/1 hoặc 1/2. Cách pha thứ 2 hay được áp dụng hơn bởi nó giúp giảm thêm vị chát vốn có của Espresso.

Bạn có thể nhờ barista thêm một chút sữa để tạo vị ngậy. Tất nhiên, đó sẽ không phải điều nên làm nếu như bạn thật sự muốn nếm thử Americano chuẩn vị. Còn tại sao lại có người muốn uống “cafe + nước” thì đây là lý do nè!