Sữa khoai tây: Nhân tố tiềm năng cho tương lai ngành pha chế và ẩm thực?

Không nói điêu: Sữa khoai tây thực sự là sản phẩm “bằng xương bằng thịt” đã được đưa vào phân phối và sử dụng thành công trên thị trường. Thậm chí, đây còn được coi là sáng chế đóng vai trò quan trọng cho tương lai ngành sữa toàn cầu.

Cụ thể, theo thống kê “2022 Food & Drink” từ Waitrose – chuỗi siêu thị cực lớn và lâu đời tại Anh – sữa khoai tây nhiều khả năng sẽ trở thành giải pháp phổ biến nhất để thay thế sữa động vật trong giai đoạn hiện nay.

“Các loại sữa thực vật như sữa đậu nành, yến mạch, hạnh nhân đã và đang trở nên quen thuộc trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, sữa khoai tây sẽ trở thành một ứng viên tiềm năng hơn cả, nhờ ưu điểm hạn chế được tỷ lệ đường và chất béo trong sữa,” trích báo cáo dự đoán thị trường từ Waitrose.

Được biết, hiện họ đã thiết lập quan hệ hợp tác với DUG – thương hiệu sản xuất sữa khoai tây tới từ Thụy Điển. Sản phẩm của DUG có thành phần được chiết xuất bao gồm khoai tây, nước, hạt cải dầu, kết hợp với một số vitamin, chất tạo vị và vài hợp chất protein hoặc chất xơ.

Sữa khoai tây thuộc thương hiệu DUG.

Thậm chí, DUG còn hoàn thành 3 lựa chọn công thức chi tiết, phục vụ nhiều mục đích khác nhau:

  • Original: Công thức tiêu chuẩn gốc
  • Unsweetened: Không chất làm ngọt
  • Barista: Dành cho mục đích pha chế, điều chỉnh tỷ lệ chất béo tăng cho vị ngậy hơn

ĐỌC THÊM:


5 lý do sữa khoai tây sẽ sớm phổ biến & tạo sức hút mạnh mẽ

Xu hướng sữa thực vật lên ngôi

Nhờ sự phổ cập nâng cao về kiến thức sức khỏe, nhu cầu sử dụng sữa thực vật thay thế sữa động vật đang ngày một tăng lên, đặc biệt ở các nước Âu Mỹ.

Tại Anh, thị trường sữa thực vật mang về doanh số trung bình 400 triệu Bảng/năm. Báo cáo từ Mintel vào năm 2021 cũng chứng minh tần suất sử dụng sữa thực vật ở Anh đạt mức cao nhất trong lịch sử. 

Tại Mỹ, các sản phẩm sữa thực vật cũng chiếm 10% tổng thị trường kinh doanh sữa, đem lại tổng giá trị 2 tỷ USD.

Chất lượng cải tiến không ngừng

Thị trường sữa thực vật hiện nay gồm rất nhiều loại sản phẩm với nguồn gốc khác nhau – sữa yến mạch, sữa dừa, sữa đậu nành, sữa gai dầu, sữa hạnh nhân, sữa hạt điều, sữa gạo, sữa vừng, sữa hạt phỉ, sữa óc chó… 

Toàn bộ danh sách trên đều mang một điểm chung: Chúng được phát minh và cải thiện liên tục so với những thế hệ trước, đem đến chất lượng và hương vị gần gũi nhất cho người dùng. Vì vậy, một gương mặt dù mới mẻ như sữa khoai tây chắc chắn sẽ thừa hưởng nhiều kinh nghiệm đi trước để tạo nên thành quả đúng với kỳ vọng.

Sữa khoai tây gây rất ít tác động xấu cho môi trường

Hiện nay, khi nhắc đến tác động môi trường tạo ra bởi chính các sản phẩm quen thuộc hàng ngày, nhận thức của người tiêu dùng đã tăng lên đáng kể. Khái niệm “carbon footprint” – tức tổng lượng khí thải nhà kính (CO2) đến từ quá trình sản xuất, sử dụng và kết thúc vòng đời của một sản phẩm/dịch vụ – không còn quá xa lạ với mọi người.

Trong phạm trù sản phẩm sữa thực vật, sữa hạnh nhân từng chiếm vị trí top đầu lý tưởng về chỉ số “carbon footprint”, đạt 0.7 kg CO2e/kg.

Bất ngờ thay, sữa khoai tây – cụ thể là công thức Original từ DUG – còn tỏ ra vượt trội hơn nhiều: 0.27 kg CO2e/kg. Còn lại, các công thức Unsweetened và Barista có cùng kết quả 0.31 CO2e/kg, vẫn khả quan hơn đáng kể so với sữa hạnh nhân.

Theo DUG, quy trình trồng và sản xuất khoai tây không yêu cầu nhiều công sức và tài nguyên (diện tích đất, nước tưới…). Đây là một phần lý do quan trọng giúp cải thiện tác động carbon footprint của sữa khoai tây.


ĐỌC THÊM:


Sữa khoai tây tốt cho sức khỏe

Như đã đề cập, sữa khoai tây chứa ít đường, chất béo, ngoài ra còn giảm thiểu các thành phần gây dị ứng thường thấy ở sữa động vật. Công thức Original từ DUG cũng chứa các chất dinh dưỡng khác như calcium, vitamin D, vitamin B2, vitamin B9, vitamin B12.

3 phiên bản công thức sữa khoai tây DUG.

Với mỗi 100ml DUG Original, tổng năng lượng nạp vào cơ thể chỉ là 39 calo, không lo thừa cân và phá hỏng kế hoạch ăn uống của bạn.

Hương vị dễ uống

Bởi khoai tây có tính chất trung tính về hương vị, nên cảm nhận từ mọi người dùng thử sản phẩm của DUG đều có chung nhận định: Khá ngon, bùi và cân bằng, dễ uống.


Liệu sữa khoai tây có đủ sức thuyết phục chúng ta chuyển qua dùng để thay thế hoàn toàn sữa động vật? Hay bạn sẽ đồng ý trải nghiệm một cốc Latte ngọt ngậy với sữa thực vật là thành phần chủ yếu? Cùng chia sẻ suy nghĩ ở phần comment bên dưới nhé.