Xay hạt cà phê: Kích cỡ xay & thời gian chiết xuất

Để pha cà phê thủ công ra hương vị đúng ý, bạn cần biết cách xay hạt cà phê và điều chỉnh các thông số, tính chất liên quan cho phù hợp.

Hạt cà phê sau khi xay sẽ phân tách thành rất nhiều mảnh siêu nhỏ, tăng tổng diện tích bề mặt tiếp xúc lên nhiều lần, đẩy nhanh hiệu quả chiết xuất khi hòa cùng nước.

Nếu không xay và muốn dùng nguyên hạt cà phê để pha chế thì xin chúc bạn may mắn – thời gian chờ chiết xuất thành công chắc sẽ dài bằng nguyên bộ “Cô dâu 8 tuổi” đó nha!

Kích cỡ hạt xay (grind size)

Không phải hạt cà phê nào xay ra cũng giống nhau, tùy vào cách bạn tinh chỉnh thiết bị để cho ra kích cỡ xay mong muốn. Mỗi cỡ hạt xay sẽ có tác động riêng biệt tới cách bạn chiết xuất cũng như hương vị cà phê sau pha chế.

Kích cỡ hạt xay càng nhỏ, mịn và nhuyễn (fine grounds) đồng nghĩa với tổng diện tích bề mặt tiếp xúc giữa nước và cà phê tăng cao. Mật độ hạt xay cũng trở nên kín kẽ hơn, làm giảm tốc độ lưu thông của nước chảy qua.

Nếu xay quá mịn mà không điều chỉnh cách pha chế, cà phê sẽ dễ bị chiết xuất quá mức (over-extraction). Do vậy, thời gian chiết xuất khi dùng hạt cà phê xay nhỏ nên được giảm xuống cho hợp lý – và ngược lại đối với hạt cà phê xay thô (coarse grounds) có kích cỡ lớn hơn.

hạt cà phê xay nhỏ
(Ảnh: Vonvix)

Lưu ý khi xay hạt cà phê:

  1. Không có kích cỡ xay “thần thánh nhất” để chắc chắn giúp bạn pha cà phê ngon: Lựa chọn cuối cùng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Công thức pha, phương pháp pha, chưa kể kinh nghiệm và kiến thức cá nhân.
  2. Chưa có tiêu chuẩn chung được đặt ra để số liệu hóa các mức cỡ hạt xay cà phê. Hiện tại, chỉ có 3 cách gọi size được dùng rộng rãi: Cỡ nhỏ mịn (fine), cỡ vừa phải (medium), cỡ thô (coarse). Một số hãng máy xay cà phê có đặt kích cỡ xay theo số, nhưng size 10 của máy này có thể không giống size 10 của máy khác, nên cũng chỉ là phương án nhất thời và chưa tối ưu.