Cà phê, giảm cân và “cà phê giảm cân” – khoa học hay nhảm nhí?

Ngày nay, không khó để chúng ta bắt gặp những hình ảnh về thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân. Khoan bàn đến độ xác thực của toàn bộ các loại sản phẩm, hôm nay, hãy cũng thử đào sâu hơn về thực hư tác dụng giảm cân của cà phê nhé.

Uống cà phê có giảm cân không?

Sự thật chỉ có một: Cà phê không có khả năng trực tiếp đốt cháy vùng mỡ thừa và giảm cân.

Những minh chứng khoa học về cách hoạt động của cơ thể và quá trình trao đổi chất liên quan đến việc giảm cân đều quy về duy nhất 1 thứ: Sự thâm hụt calo (Calorie deficit). Nói cách khác, hãy đảm bảo lượng calo nạp vào nhỏ hơn lượng calo tiêu tốn hàng ngày.

(Ảnh: harvard health)

Quá trình giảm cân sẽ thành công nếu bạn duy trì thâm hụt calo trong một thời gian nhất định. Giảm ở bộ phận nào trước – điều đó gần như không kiểm soát được. Mất cơ hay mất mỡ – còn tùy chế độ ăn và luyện tập. Tóm lại, cà phê không phải thuốc thần để có thể can thiệp và đi đường tắt cho bằng chứng khoa học trên.

Tác dụng thực sự của cà phê trong việc giảm cân

Mặt khác, cà phê là nguồn thực phẩm có tác dụng tích cực trong việc HỖ TRỢ giảm cân (chỉ là “hỗ trợ” thôi nhé)!

Nước cốt cà phê nguyên chất chứa lượng calo tiệm cận bằng 0, và không chứa chất béo. Ngoài ra, chất caffeine trong cà phê sẽ giúp kích thích cơ thể hưng phấn hơn, tăng hiệu quả và năng suất cả thể chất lẫn trí não. Nạp một chút caffeine trước mỗi buổi tập cũng là cách làm quen thuộc của rất nhiều vận động viên hoặc gymer hiện nay.

Nhưng điều đó chỉ đúng và nên làm nếu là cà phê pha nguyên chất, không kèm nguyên liệu như sữa, đường hoặc topping khác. Nếu uống cà phê sữa, lượng calo nạp vào cùng số đo cân nặng tiếp tục tăng ầm ầm là điều dễ hiểu.

cà phê đen
Cà phê chỉ tốt trong việc hỗ trợ giảm cân nếu không được pha kèm đường, sữa… (Ảnh: hasanalbari)

ĐỌC THÊM:


“Cà phê giảm cân” có đáng tin?

Trở lại với các sản phẩm “cà phê giảm cân”, mỗi chủng loại có công thức thành phần khác nhau, nhưng thường đi theo một motif chung: Cà phê được trộn kết hợp cùng nguyên liệu khác, có thể là dược liệu.

Tuy vậy, gần như không một thương hiệu nào tự tin giải thích được cơ chế hoạt động cụ thể của sản phẩm – mỡ được đốt cháy nhờ đâu, khác gì với nguyên lý giảm cân thông thường. Điều duy nhất được nhấn mạnh là hình ảnh kết quả trước/sau, những dòng quảng cáo hào nhoáng về tác dụng trong mơ, chỉ cần uống là sụt ký, thậm chí không cần luyện tập.

Trong quá khứ, đã có nhiều sản phẩm cà phê giảm cân bị bóc mẽ, lật tẩy màn kịch thao túng tâm lý người mua. Về cơ bản, chúng không có tác dụng chủ động nào trong việc đốt mỡ. Thế nhưng, người bán sẽ luôn kèm theo một số lời nhắc có chủ đích như:

  • Uống rất nhiều nước
  • Không ăn trước hoặc sau khi uống trong vòng X tiếng đồng hồ
Một bài đăng quảng cáo cà phê giảm cân trên thị trường.

Tất cả những việc trên đều nhằm hạn chế nạp nhiều thức ăn, chính là lý thuyết về sự thâm hụt calo được đề cập bên trên. Dần dần, người uống cảm thấy cân nặng giảm đi, ngộ nhận đây là kết quả nhờ dùng sản phẩm.

Trên thực tế, chỉ cần tập được thói quen hạn chế lượng thức ăn nạp vào, bạn sẽ vẫn đặt mục tiêu thể hình cân đối thành công – dù không cần uống “cà phê giảm cân”.

Chốt lại, viễn cảnh chỉ cần uống các loại “cà phê giảm cân”, ăn thoải mái rồi nằm rung đùi một chỗ mà có thể lấy lại sự thon thả quả thực rất khó xảy ra. Đây mà là sự thật thì xin chia buồn với các dịch vụ như phòng gym ngày nay, hẳn là sắp đến hồi kết rồi nhỉ?