Cà phê trắng: Tưởng xạo mà có thật, lại còn ngon lạ thường!

Cà phê đen hay cà phê nâu thì quá quen thuộc rồi, nhưng đã có ai nghe nói đến cà phê trắng (white coffee) chưa?

Nhiều người thường cho rằng “white coffee” là cà phê sữa, như một cách hiểu đối nghịch với “black coffee” (cà phê đen). Thế nhưng, nhưng ý nghĩa này chỉ áp dụng trong rất ít trường hợp và ngữ cảnh. Thay vào đó, cà phê sữa nên được diễn tả bằng “milk coffee” sẽ dễ hiểu và phổ biến hơn nhiều; hoặc cụ thể bằng tên món như Latte, Flat White – vốn là các công thức cà phê sữa pha từ Espresso.

Vậy cà phê trắng hay “white coffee” chính xác là gì? Cùng đi tìm lời giải đáp thỏa đáng nhất ngay sau đây nha!

Định nghĩa cà phê trắng

Cà phê trắng – white coffee – là thuật ngữ chỉ loại hạt cà phê được rang ở mức rất nhẹ (ultra-light roast), trong thời gian ngắn hơn và nhiệt độ thấp hơn bình thường.

Mức độ rang hạt white coffee thậm chí còn nhẹ hơn cả light roast. Do đó, màu hạt cà phê sau khi rang chỉ đổi sang màu trắng sữa hoặc trắng be. Hương vị chiết xuất từ hạt cà phê trắng thường nhẹ nhàng, tạo cảm giác mộc mạc và thanh thoát. 

hạt cà phê
Hạt cà phê trắng có màu be, không đậm như hạt rang tiêu chuẩn thường thấy. (Ảnh: qualityblends)

Nguồn gốc của cà phê trắng

Yemen là đất nước được nhắc đến nhiều nhất trong các ghi chép ngày nay, nhưng không rõ chính xác ai là người đầu tiên thử nghiệm kiểu rang hạt cà phê trắng. Phải tới vài năm trở lại đây, white coffee mới thực sự trở nên phổ biến, thu hút nhiều sự chú ý hơn nhờ một số ưu điểm khác lạ.

Sắc thái vị từ hạt cà phê trắng được đánh giá rất hợp với công thức cafe sữa như Latte. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy trung bình lượng chất chống lão hóa và caffeine cao hơn – bởi cà phê trắng được rang ở mức nhiệt nhẹ trong thời gian ngắn, nên hạt không bị hao hụt tỷ lệ chất như khi rang lâu cỡ medium hoặc dark roast.


ĐỌC THÊM:


Đặc trưng của cà phê trắng

  • Tính chất: Giữ lại nhiều chất chống lão hóa và caffeine hơn so với hạt medium và dark roast
  • Hương vị: Ít đắng, thiên về sắc thái chua ngọt và mộc mạc, thể hiện rõ dấu ấn vị của chủng hạt theo khí hậu và vùng trồng, không mang vị cà phê đậm và mạnh thường thấy
  • Kết cấu hạt: Cứng, đặc, khó xay và ghiền hơn thông thường – yêu cầu tiêu chuẩn máy xay chuyên dụng và bền bỉ hơn

Nên chọn cách pha nào cho hạt cà phê trắng?

Không có giới hạn hay khuyến nghị đặc biệt nào được đặt ra cho phương pháp pha và chiết xuất white coffee. Mọi cách thức và phụ kiện từ tự động tới thủ công đều có thể được áp dụng.

(Ảnh: thespruce)

Tuy vậy, do một vài khác biệt về tính chất vật lý đối với hạt medium/dark roast (cứng hơn, đặc hơn, khó thẩm thấu nước hơn), các lứa hạt white coffee được gợi ý nên pha bằng cách thức sử dụng áp suất như các loại máy Espresso, ấm Moka hoặc bình AeroPress.

Nếu pha pour-over, các chuyên gia khuyến nghị nên pour lại thêm một lượt nữa bằng chính nước pour lần 1, giúp kết cấu cà phê đậm đà và chuẩn vị hơn.