Flash Sale! to get a free eCookbook with our top 25 recipes.

Vì sao uống cafe gây đau bụng vào toilet nhiều hơn bình thường?

Buổi sáng thức giấc = uống cafe. Thiếu tỉnh táo = uống cafe. Chán chán + cuối tuần rảnh = rủ bạn đi cafe. Đây vốn đã và đang là công thức chung cho thói quen hàng ngày của rất nhiều người trong số chúng mình.

Thế nhưng, liệu có ai nhận ra một điều rằng uống cafe = buồn đi WC chưa… Đi nặng, đi nhẹ, đi “hái hoa” hay đi “vũ trụ” đều có hết, tùy vào cơ địa cũng như thời điểm uống của mỗi người.

Nếu vẫn chưa biết lý do tại sao uống cà phê lại đau bụng và khiến bạn buồn đi vệ sinh nhanh hơn bình thường, dưới đây là câu trả lời chi tiết nhất được tổng hợp bởi TopListCafe.

Vì Sao Uống Cà Phê Gây Đau Bụng? Đâu Là “Thủ Phạm” Thực Sự?

Theo thống kê sơ bộ, có tới ít nhất 30%-40% số người uống cafe trên toàn thế giới gặp hiện tượng này. Thực chất, một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất caffeine chính là tác nhân chủ yếu, tạo ra kích thích mạnh lên dạ dày, đẩy nhanh tốc độ bài tiết của cơ thể.

Tuy nhiên, một nghiên cứu vào năm 2015 đã chỉ ra rằng ngay cả cà phê decaf (gần như không chứa caffeine) cũng gây tác động mạnh tương tự lên hệ bài tiết. 

rót cafe từ bình ra cốc

Thậm chí, một vài kết luận tương tự đã được đưa ra từ những năm 1990, khi giới khoa học thử nghiệm chung với cả cà phê thường và cà phê decaf. Họ nhận thấy phản ứng bài tiết xảy ra trên 29% số người tham gia khảo sát, một số trường hợp còn có dấu hiệu buồn đi vệ sinh ngay sau 4 phút kể từ khi uống cafe.

Một kết quả test nữa vào năm 1998 cũng cho thấy cà phê thường có tác động tới đường ruột cao hơn 23% so với cà phê decaf, và 60% so với nước lọc.

Tựu chung lại, những bằng chứng đi kèm đã công nhận caffeine trong cà phê ít nhiều có một phần chức năng xúc tác lên hệ tiêu hóa và bài tiết.

Tuy nhiên, kết luận trên không hẳn đúng tuyệt đối cho mọi trường hợp, vì còn tùy vào cơ địa mỗi người. Chẳng hạn, một bộ phận người tiêu thụ cà phê không hề bị ảnh hưởng, hoặc với những ai nhạy cảm, cà phê decaf không chứa caffeine vẫn có thể khiến họ “nôn nao” đường ruột.

Ngoài ra, khá nhiều chất khác dùng cho pha chế cafe cũng được phát hiện có khả năng gây nên hiệu ứng kích thích ruột tương tự, như chất làm ngọt nhân tạo, đường sữa… 

Chẳng hạn, đối với đường sữa (lactose), khi cơ thể không sản sinh đủ các enzyme tiêu hóa để xử lý trong ruột, bạn cũng có thể trải qua một cơn tiêu chảy nhẹ (kết quả nghiên cứu từ IFFGD).

thêm sữa vào cafe

Như vậy, nếu bạn thêm nhiều kem và bọt sữa vào cafe, hoặc thậm chí uống nhiều sữa hơn so với thông thường, những thành phần này hoàn toàn có thể gây ra hiện tượng buồn đi vệ sinh, chưa cần tới sự xúc tác của caffeine. 


ĐỌC THÊM:


Nếu Không Hẳn Do Caffeine, Vậy Sao Uống Cafe Vẫn Dễ Buồn Đi Vệ Sinh?

Tình trạng buồn đi toilet sau khi uống cà phê có mối liên hệ mật thiết với cơ chế phản ứng dạ dày (gastrocolic reflex) của con người. Hiện tượng này xảy ra bất kỳ khi nào bạn nạp đồ ăn/uống vào cơ thể thông qua đường tiêu hóa, chứ không riêng gì cafe.

Vì cafe có một số thuộc tính xúc tác đối với đường ruột, nên người có dạ dày nhạy cảm hoặc đang mắc các chứng bệnh tiêu hóa sẽ dễ bị ảnh hưởng hơn.

Đặc biệt, nếu tần suất buồn đi vệ sinh thường xuất hiện ngay sau bữa ăn sáng, đó càng là dấu hiệu rõ rệt của phản ứng dạ dày, thường xảy ra khi nạp đồ ăn vào bụng rỗng. Khi đó, não bộ của bạn sẽ phát ra tín hiệu thông báo, khiến hệ tiêu hóa làm việc mạnh hơn để “dọn dẹp” ruột, dành chỗ cho loạt thức ăn mới.

Tính acid của cafe hoặc nhiệt độ sau pha chế cũng là những tác nhân đẩy nhanh hiệu ứng kích thích. Vì thế, một cốc cafe ấm nóng sẽ luôn tác động nhiều hơn và tạo ra phản ứng dạ dày.

cafe nóng buổi sáng

ĐỌC THÊM:


Chốt lại, đúng là cafe chứa các chất có khả năng tác động thúc đẩy quá trình tiêu hóa, nhưng cơ sở khoa học giải thích về phản ứng dạ dày còn bao hàm nhiều loại đồ ăn khác. Hơn nữa, không phải ai cũng gặp hiện tượng này, nên đừng quá lo rằng mình chắc chưans sẽ buồn đi toilet sau khi uống cafe.

Nếu cảm thấy khó chịu và muốn giảm thiểu xác suất làm bạn với WC do cafe, hãy thử hạ tần suất uống, giảm lượng sữa, chuyển sang dùng cà phê decaf, hoặc uống cafe vào giờ khác so với buổi sáng khi bụng đang rỗng nhé.