Đừng bao giờ để chó mèo ăn socola & cà phê – hối hận không kịp đâu!

Là một con sen trung thành với các boss yêu quý, hẳn các bạn sẽ luôn muốn chăm sóc và cung phụng chúng nhiều nhất có thể. Dù vậy, không phải thức ăn nào cũng an toàn cho sức khỏe, thậm chí tính mạng của thú cưng.

Đáng buồn thay, cà phê và socola – tuy là những thực phẩm rất ngon và phổ biến – lại cực kỳ có hại cho chó mèo. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cụ thể vì sao chó mèo không được ăn/uống socola hoặc cà phê, các dấu hiệu nguy hiểm và biện pháp xử lý khi cần thiết.

Lý do chó mèo không thể ăn socola và cà phê

Cà phê chứa caffeine – một loại chất kích thích hệ thần kinh và não bộ. Caffeine khi vào cơ thể chó mèo cũng có tác dụng tương tự như con người, nhưng cường độ sẽ mạnh hơn rất nhiều. Ngoài ra, chó mèo thường có kích cỡ nhỏ hơn nhiều, và hệ trao đổi chất làm việc cũng khác, khiến cơ thể chúng không thể xử lý caffeine nhanh như người được.

Cà phê và chó mèo không thể làm bạn với nhau. (Ảnh: Coffee Affection)

Nếu chỉ lỡ nạp một lượng nhỏ caffeine, chó mèo sẽ trở nên “tăng động” một chút trong các hoạt động thường ngày. Trong trường hợp lượng caffeine tiêu thụ lớn hơn, chúng có thể gặp những triệu chứng đáng lo hơn nhiều, thậm chí tử vong nếu không can thiệp thú y kịp thời.

Socola cũng tương tự, chứa caffeine và cả theobromine. 2 chất này có nhiều đặc điểm khá giống nhau, tựu chung lại đều không tốt cho các boss cưng nhà bạn.

Dấu hiệu chó mèo ngộ độc socola hoặc cà phê

Cường độ tác động của cà phê và socola lên thú cưng sẽ dao động tùy kích cỡ cơ thể vật nuôi, và chúng lỡ ăn nhiều hay ít. Một số dấu hiệu phổ biến có thể xếp từ nhẹ tới nặng như sau:

 • Hoạt bát một cách bất thường
 • Lo lắng, dễ kích động
 • Tim đập nhanh
 • Run rẩy
 • Nôn mửa
 • Tiêu chảy
 • Co giật

Thời gian diễn ra những triệu chứng trên có thể kéo dài từ 1-6 tiếng tùy trường hợp.


ĐỌC THÊM:


Cách xử lý khi chó mèo ăn/uống socola hoặc cà phê

Khi bắt gặp thú cưng nhà bạn có một hoặc nhiều dấu hiệu trên nhưng không biết có phải do ăn gì lạ, việc đầu tiên cần làm là giữ bình tĩnh. Tiếp đến, hãy ngay lập tức gọi liên hệ hoặc đến kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở thú y.

Mặt khác, nếu đã xác định chắc chắn chó mèo ăn phải socola hoặc cà phê, bạn cần đưa đến thú y càng nhanh càng tốt. Trung bình sau khoảng 30 phút, các chất kích thích như caffeine sẽ tác động mạnh nhất lên cơ thể động vật. Vì vậy, chạy đua với thời gian là điều cần thiết lúc này.

(Ảnh: The Spruce Pets)

Các loại đồ ăn chứa caffeine (ngoài cà phê và socola)

Bên cạnh cà phê và socola, vẫn còn nhiều loại thực phẩm khác được tiêu thụ cực kỳ phổ biến trong đời sống thường nhật, nhưng không phải tất cả mọi người đều biết chúng có chứa caffeine và có hại cho chó mèo. Điển hình như:

 • Trà
 • Soda, nước ngọt, nước tăng lực
 • Kem
 • Kẹo ngọt

Nồng độ caffeine trong các đồ trên thường không cao như cà phê, nhưng vẫn có xác suất gây ra hậu quả xấu nếu để chó mèo ăn quá nhiều.

Những cá thể chó mèo đã lớn ở mức độ vừa hoặc trưởng thành sẽ có độ chịu đựng cao hơn trong trường hợp lỡ mồm ăn vụng. Ngược lại, nếu boss nhà bạn còn bé, chỉ một vài nhát liếm hoặc hớp uống nhỏ cũng dễ bị kích động.