Sáng chế Starbucks mới gây sửng sốt: Máy cafe đổi màu đồ uống, đáp ứng mọi nhu cầu của khách

Với những ai là fan cứng của Starbucks, hẳn mọi người đã quen mặt với một nét “văn hóa” lâu năm: Khách hàng có thể yêu cầu chỉnh sửa công thức đồ uống, cá nhân hóa định lượng nguyên liệu. Thêm một chút caramel cho ngậy hơn – không vấn đề! Rắc bột socola và đánh kem bồng bềnh nhé – chả sao luôn!

Dĩ nhiên, mỗi phần sửa đổi và thêm thắt nguyên liệu sẽ yêu cầu phụ phí tỷ lệ thuận theo nhu cầu. Theo số liệu kinh doanh Quý 4 năm 2022 đưa ra bởi Sara Trilling (chủ tịch Starbucks khu vực Bắc Mỹ), những khoản nguyên liệu thêm vào đồ uống cá nhân hóa này đã đem về doanh số trung bình 1 tỷ USD/năm.

Starbucks nổi tiếng với chính sách cho phép cá nhân hóa đồ uống.

Tuy đây là một cách hay ho giúp nâng cao trải nghiệm, nó lại khiến nhân viên barista của Starbucks phải đau đầu khi gặp 9 người 10 ý, hoặc những khách cầu toàn quá mức, yêu cầu phải làm đúng chuẩn từng chút một theo đúng ý mình, gây khó dễ cho barista. Từ đó, nhiều video thịnh hành đã được đăng tải để phê phán thói quen này, tiếp cận hàng triệu lượt xem trên các nền tảng mạng xã hội.

Dường như đã nắm bắt được tình hình, Starbucks vào ngày 9/2 đã đăng ký bằng sáng chế để đáp ứng nhu cầu trên: Máy pha cà phê tự động với khả năng cá nhân hóa đồ uống một cách chi tiết theo ý khách, thậm chí thêm được cả nhiều màu cho công thức đồ uống gốc.

Theo Starbucks, chiếc máy này sẽ có bộ nhớ tích hợp chung với hệ thống order của cửa hàng. Khi nhận order, máy sẽ đưa ra chỉ dẫn nguyên liệu cần thiết cho barista, việc còn lại chỉ là bấm nút. Nhờ vậy, barista sẽ không cần tự nhớ từng chi tiết order khi làm đồ uống, tránh sai sót do nhìn nhầm. Thậm chí, thiết kế của chiếc máy còn có cơ chế tự làm sạch, càng tiết kiệm công sức, giảm áp lực công việc cho nhân viên và tăng năng suất pha chế.

Hiện vẫn chưa rõ thời điểm Starbucks chính thức sản xuất hoàn thiện và ra mắt máy pha mới. Phần đông các barista làm việc tại Starbucks cũng rất mong chờ tới ngày này. Họ cho biết chính sách cá nhân hóa đồ uống của Starbucks đang khiến họ mệt mỏi, nhất là khi gặp khách chỉnh order phức tạp tới mức nực cười, chỉ đơn giản vì họ thấy có nguyên liệu đó trong danh sách nên tò mò chọn thêm.

Thực hiện pha chế thủ công với order cá nhân hóa quá nhiều sẽ gây khó dễ cho barista.

Không chỉ gây áp lực căng thẳng không đáng có về tinh thần làm việc, điều này còn làm ảnh hưởng tới chỉ tiêu và điểm năng suất cá nhân của barista., bởi đồ uống khi đó tốn nhiều thời gian chỉnh sửa hơn.

Tuy vậy, Starbucks có lẽ sẽ không hủy bỏ hoặc giới hạn quyền lợi của khách hàng ở chính sách này. Họ cho biết đây là điểm khác biệt rõ rệt so với nhiều thương hiệu đối thủ khác, nên sẽ tiếp tục phát huy và hoàn thiện dựa trên cơ sở hiện tại.

“Không một công ty cà phê nào khác trên thế giới bắt chước được quy trình pha chế toàn diện của chúng tôi, từ mức độ cá nhân hóa nguyên liệu cho tới tốc độ làm đồ uống đáp ứng đúng từng nhu cầu của khách hàng,” CEO Howard Schultz phát biểu tại một buổi họp.

Được biết, sáng chế mới còn có thể tùy chỉnh được cả màu và tách lớp theo từng tầng cho đồ uống, giúp sản phẩm đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Khách hàng khi đó có thể chọn order màu theo chính trang phục đang mặc – chỉ là chuyện đơn giản với chiếc máy này.

Những thông tin cụ thể hơn về cách máy chọn và thay đổi màu đồ uống vẫn chưa được công bố chi tiết. Cùng đón chờ xem liệu Starbucks có thể tạo ra một cơn sốt mới khi sáng chế này chính thức trình diện hay không nhé.