Uống cafe xong ăn luôn cốc: Trải nghiệm độc đáo tại SVĐ Manchester City

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh vẫn luôn là một trong những đấu trường nảy lửa và hấp dẫn nhất của làng túc cầu thế giới. Thật vậy, những đội bóng tại đây không chỉ biết lấy lòng fan bằng tinh thần thể thao cuồng nhiệt, mà còn cả trải nghiệm độc đáo đến từ những dịch vụ gắn liền với sân cỏ.

Ban tổ chức SVĐ Etihad – sân nhà đội bóng Manchester City – đã đưa vào một lựa chọn đồ ăn hết sức độc đáo kể từ cuối tháng 8/2021: Mọi loại thức uống nóng như cafe, trà hay socola sẽ được phục vụ trong cốc ăn được!

cốc BioBite làm từ vỏ bánh
(Ảnh: BioBite)

Đây là một trong những nỗ lực bảo vệ môi trường của CLB ManCity, giúp hạn chế hành vi tiêu thụ rác thải cốc nhựa, hoặc bất kỳ chất liệu nào khác gây tiêu tốn tài nguyên không cần thiết.

Sáng chế vỏ cốc thân thiện với môi trường được đề xuất bởi BioBite – một công ty ra đời 2 năm trước tại Scotland, sáng lập bởi 2 sinh viên Đại học Aberdeen – Samuel Hvizd và Lyubomir Lambrev. Hiện tại, BioBite đã thiết lập được hệ thống phân phối cốc tới hàng loạt nhà hàng, tiệm bánh ngọt và socola nóng tại Anh. Họ mong muốn sẽ dần dần đẩy lùi được tác động tiêu cực của rác thải giấy và nhựa đang được tiêu thụ với số lượng khổng lồ trong ngành F&B toàn cầu.

Đặc tính sản phẩm cốc của BioBite

Loại cốc này được chế tạo từ cùng nguyên liệu làm nên các loại vỏ bánh kem xốp phổ biến trên thị trường. Cụ thể, chúng bao gồm 7 loại thành phần có nguồn gốc tự nhiên, chủ yếu là nước, bột mỳ, yến mạch và một số loại thực vật khác – không chứa đường hay các loại lớp phủ nhân tạo.

Vỏ cốc được tính toán làm ra đủ dày để không dễ bị thấm nước khi rót đồ uống vào bên trong, chịu được nhiệt độ lên tới 85°C. Dung tích tối đa có thể đựng được trong cốc là 220ml. Nhìn chung, ý tưởng này cũng không khác những chiếc kem ốc quế là mấy.

Thời gian chống thấm tối đa của vỏ cốc khi đựng đầy nước nóng có thể đạt tới 12 tiếng. Độ giòn của cốc kéo dài tối đa 45 phút, sau đó sẽ trở nên ỉu và mềm dần. Hương vị được đánh giá giống như một chiếc bánh quy thông thường, chứa trung bình 100 calo/cốc.


ĐỌC THÊM:


Etihad là nơi đầu tiên tại Premier League áp dụng phương pháp này cho các dịch vụ sản phẩm ăn uống diễn ra trong và xung quanh khuôn viên sân vận động.

Theo ước tính chung, có khoảng 7 triệu vỏ cốc dùng một lần (disposable cup) được tiêu thụ hàng ngày tại Anh, tương đương 2,5 tỷ cốc/năm. Những chiếc cốc này không thực sự làm hoàn toàn từ giấy, mà vẫn chứa một phần nhựa polyethylene để khiến chúng trở nên chống thấm hiệu quả – nhưng lại rất khó để tái chế hoặc tái sử dụng.

Khi chuyển sang dùng cốc bánh xốp, đội bóng Manchester City đã thể hiện quan điểm rõ ràng trong việc bảo vệ môi trường và khuyến khích fan cùng có ý thức tương tự. Trên hết, kể cả khi ai đó không muốn phải ăn cả cốc, họ hoàn toàn có thể vứt đi mà không lo lắng nhiều về hậu quả để lại cho môi trường nhu khi dùng cốc nhựa.