Chuyện lạ ở Trung Quốc: Bưu điện mở bán cafe, dư sức chấp cả 10 Starbucks

Starbucks và Costa – 2 “gã khổng lồ” trong ngành cafe đến từ Mỹ và Anh – nay đang dần trở nên e dè ở thị trường Trung Quốc khi gặp phải đối thủ cực kỳ bất ngờ: Bưu điện Trung Quốc.

Đúng vậy, bạn không đọc nhầm đâu! Bưu điện Trung Quốc (China Post), cơ quan điều hành dịch vụ bưu chính viễn thông trực thuộc chính phủ đất nước tỷ dân, vừa tuần trước đã bất ngờ lấn sân sang kinh doanh cafe. Nghe có vẻ bình thường, nhưng tiềm lực của Bưu điện Trung Quốc đã và đang khiến 2 thương hiệu quốc tế kia phải ái ngại thực sự.

Liệu Starbucks sẽ gặp trở ngại thực sự nếu có China Post là đối thủ? (Ảnh: New York Post)

Cụ thể, China Post mới mở cửa hàng cafe chính thức đầu tiên tại thành phố Hạ Môn (tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc).

“Bưu điện Trung Quốc có lợi thế rất lớn khi chuyển sang kinh doanh cafe, bởi họ dễ dàng tận dụng mạng lưới chi nhánh bưu điện khổng lồ của mình trên toàn quốc,” trích lời Zhou Shiyu, viên chức cấp cao tại Shanghai Join Buy – một trong những công ty chuyên về bất động sản thương mại lớn nhất Thượng Hải. “Tuy nhiên, đây vẫn là một thách thức không nhỏ với họ, nhất là các công đoạn xây dựng thương hiệu, marketing và chuỗi cung ứng cafe.” 

China Post chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về quyết định này. Một viên chức thuộc China Post cũng cho biết họ chưa thể xác nhận có chính thức bước chân vào ngành cafe hay không. 

Hiện tại, China Post sở hữu 54.000 chi nhánh bưu điện trên toàn quốc, rải khắp các khu vực nội thành sầm uất cho tới ngoại ô. Tính riêng về quy mô mạng lưới kinh doanh, con số khổng lồ 54.000 trên có thể đè bẹp bất kỳ đối thủ nào.

Họ thực ra đã bắt đầu thử nghiệm thị trường từ năm ngoái, với động thái tích hợp bán cafe ở một chi nhánh bưu điện thuộc quận Từ Hối (Thượng Hải). Tần suất bán hàng vào một buổi chiều thứ Ba trong tuần được ghi nhận là 20 cốc trong 20 phút, tức 1 cốc/phút, với giá thành trung bình từ 20 – 30 NDT/cốc (tương đương 70.000 – 110.000 VND). Một khách hàng mua cafe tại đây cho biết địa điểm của quán rất thuận lợi, hình thức trang trí đẹp và hương vị cũng ngon nữa.

(Ảnh: SCMP)

“Một điều cần chú ý về thế hệ khách hàng trẻ uống cafe hiện nay là họ thường chọn lọc rất kỹ,” chia sẻ bởi Eric Han, quản lý tại công ty cố vấn doanh nghiệp Suolei (Thượng Hải). “Họ sẵn sàng thử các thương hiệu mới lạ, kể cả là cafe bán trong bưu điện, nhưng sẽ không bao giờ quay lại nếu chất lượng hương vị không tốt”.

Thói quen uống cafe hiện nay được coi như một cách để thể hiện địa vị và phong cách sống, vốn là một thông điệp được các hãng cafe quốc tế nổi tiếng PR rất mạnh tại Trung Quốc. Tầng lớp trung lưu ở quốc gia này cũng ngày một đông đảo, góp phần tạo nên lượng nhu cầu về cafe ngày một tăng cao.


ĐỌC THÊM:


Starbucks với tuổi đời kinh doanh cafe khá lâu ở Trung Quốc (khởi đầu vào năm 1999) nay đã mở 5.400 chi nhánh tại đây – chỉ vỏn vẹn 1/10 so với quy mô 54.000 chi nhánh của China Post. Trước đó, Starbucks cũng tự tin rằng Trung Quốc sẽ trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất của họ trong tầm nhìn tính tới năm 2028.

Theo một nghiên cứu thực hiện bởi Jiemian News vào tháng 9/2021, giá trị sản xuất và tiêu dùng của ngành hàng thương mại cafe tại Trung Quốc có thể đạt 1 nghìn tỷ NDT vào năm 2025 (tương đương hơn 158 tỷ USD).  Họ cũng dự đoán các tên tuổi như Starbucks và Costa tuy vẫn có vị thế mạnh mẽ nhưng chắc chắn sẽ phải dè chừng sự trỗi dậy của các thương hiệu nội địa.

Tham khảo: SCMP