Flash Sale! to get a free eCookbook with our top 25 recipes.

Cafe thỏ – “đặc sản” độc lạ tại quốc đảo mặt trời mọc

Concept kết hợp kinh doanh cafe cùng việc chăm nuôi thú cưng để khách chơi đùa vốn không phải điều xa lạ. Dù không phổ biến ở các nước phương tây, các quán cafe chó mèo lại có một sức hút không nhỏ đối với thị phần khách hàng châu Á.

Thế nhưng, tại Nhật Bản, các chủ quán cafe còn tìm đến thỏ – một loài động vật khác cũng đáng yêu không kém hội “boss” nghịch ngợm. Quả thực, nếu có dịp thăm thú quốc đảo này, đây cũng là một nét đặc trưng rất đáng trải nghiệm để khám phá thêm về văn hóa cà phê.

Ngay tại thủ đô Tokyo, số lượng các quán cafe thỏ đang ngày một tăng và trở nên phổ biến hơn. Xu hướng này đã xuất hiện được ngót nghét 1 thập kỷ. Thậm chí, với những quán nổi tiếng, khách hàng còn phải đăng ký trước giờ đến để có cơ hội vào uống cafe và chơi đùa cùng đàn thỏ.

Lưu ý khi đến cafe thỏ tại Nhật Bản

Nhật Bản vốn nổi tiếng là một đất nước coi trọng nguyên tắc và luật lệ. Vì vậy, mỗi người chúng ta cũng cần biết một số quy định hoặc thói quen trước khi ghé thăm các tiệm cafe thú cưng nơi đây.

  • Thỏ là loài động vật rất lành tính, dễ tiếp cận hơn chó mèo. Tuy nhiên, vẫn có một xác suất nhỏ chúng có thể phản ứng mạnh và tiêu cực hơn bình thường nếu bạn làm gì đó không vừa ý. Do đó, khi vào cửa quán cafe, các nhân viên sẽ yêu cầu bạn ký một bản cam kết, xác nhận rằng bạn hiểu về những tình huống xấu có thẻ xảy ra.
  • Mọi khách hàng cũng phải tự ý thức được về các bệnh dị ứng khi tiếp xúc với động vật (nếu bạn có tiền sử bệnh liên quan). Dĩ nhiên, cửa hàng sẽ không chịu trách nhiệm cho trường hợp khách có triệu chứng dị ứng phát tác.
  • Quy định về an toàn và vệ sinh chung cũng được áp dụng cho cả 2 phía – thỏ và khách. Đàn thỏ phải được chăm sóc khỏe mạnh, sạch sẽ; mặt khác, khách thăm cũng phải rửa tay và tuân theo đúng chỉ dẫn cơ bản của quán khi nựng thỏ.
  • Các hành động như ôm ghì, rượt đuổi hoặc kéo chân sẽ bị nghiêm cấm làm với thỏ. Ngoài ra, thuốc lá (truyền thống và điện tử) cũng không được phép sử dụng.
  • Không được cho thỏ ăn/uống đồ phục vụ của người vì có thể khiến chúng bị ngộ độc. Thỏ sẽ có thức ăn riêng do nhân viên chăm sóc.

Trải nghiệm của khách khi đến cafe thỏ

Nếu là fan của các quán cafe chó mèo tại Việt Nam, có lẽ bạn đã quen thuộc với hình ảnh không gian rộng rãi, đủ sức chứa trung bình 20 khách, tràn ngập bóng dáng tung tăng của đàn pet. Thế nhưng, các quán cafe thỏ tại Nhật lại có mô hình hoạt động đa dạng hơn, không giống như kỳ vọng chung.

Có những quán chỉ mở dịch vụ thú cưng như một phần phụ, làm nền cho công việc bán cà phê chính. Phòng chơi với thú cưng tại đó khá nhỏ, chỉ chứa khoảng 7 chú thỏ, đủ chỗ cho 2-3 người vào cùng lúc, khiến khách phải xếp theo lượt để được vào chơi.

Ngoài tiền mua cafe, bạn cũng cần trả một phần phí dịch vụ riêng để chơi với thỏ. Khoản phí này sẽ bao gồm trọn gói đồ ăn thú cưng, để khách dùng tương tác với thỏ.

Nếu gặp thỏ đang ngủ trong lồng, nhân viên có thể sẽ nhắc nhở khách hạn chế tương tác. Thay vào đó, họ khuyến nghị chỉ nên chơi đùa với những chú thỏ đang chạy nhảy hoạt bát.

Dĩ nhiên, những quán cafe thỏ rộng rãi và kinh phí đầu tư cao sẽ có nhiều chính sách và quy định “dễ thở” hơn. Chẳng hạn, thỏ sẽ được nuôi thả tự do trong không gian chung, chơi đùa với khách mà không cần trả phụ phí. Số lượng thỏ nhiều cùng diện tích hoạt động lớn hơn cũng giảm khả năng phải xếp hàng chờ.

Đôi khi, một số quán cafe thỏ đặc biệt còn tổ chức dịch vụ tìm chủ nhận nuôi thỏ cho những ai có nhu cầu, kèm theo quy trình hướng dẫn đầy đủ về cách chăm sóc thú cưng.

Có những nơi còn cho phép khách nhận nuôi thỏ tại quán nếu có nhu cầu.

ĐỌC THÊM:


Nhìn chung, văn hóa cà phê tại Nhật Bản vẫn luôn mang những nét đặc trưng khó phai trong lòng du khách – điển hình là xu hướng cafe thỏ hiếm thấy trên thế giới. Những cục bông mềm mại, đáng yêu này thực sự là giải pháp xả stress cực kỳ hiệu quả sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Nếu có dịp ghé thăm một quán như vậy, hãy luôn đảm bảo an toàn cho đàn thú nuôi cũng như chính bản thân bằng cách tuân theo đầy đủ quy tắc cần thiết nhé.