Kinh nghiệm mua máy pha cà phê Espresso cũ: Nên hay không?

Là một người đam mê cà phê đã lâu, nay bạn muốn tự trải nghiệm và thưởng thức hương vị do chính mình làm ra thay vì lê la hàng quán suốt ngày; hay đơn giản, bạn đang rủng rỉnh túi tiền và muốn tập làm quen với một sở thích mới tại nhà?

Bất kể động lực phía sau là gì, việc mua một chiếc máy pha cà phê Espresso cá nhân cũng là quyết định xứng đáng cân nhắc!

Tuy nhiên, mức giá cho một bộ máy Espresso quả thực là rào cản lớn đối với nhiều người, chưa kể tới kiến thức nền tảng để chọn thương hiệu tốt và hiểu rõ tính năng từng dòng máy, nhằm đem đến chất lượng và tuổi thọ sử dụng tối ưu.

Trong bài viết này, mình sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc hiện hữu của bạn về:

 • Lợi ích và lý do vì sao bạn nên mua máy pha Espresso (trong điều kiện cho phép)
 • Lưu ý và kinh nghiệm mua máy pha cà phê Espresso cũ
 • Lựa chọn tốt nhất khi mua máy Espresso đã qua sử dụng
kinh nghiệm mua máy pha cà phê Espresso cũ
(Ảnh: NYTimes)

Phân loại máy pha cà phê Espresso cũ

Trước khi sở hữu một chiếc máy Espresso, bạn cần chuẩn bị tiền (hoặc rất nhiều tiền) đã rồi mới có thể nói chuyện tiếp được. Đây là hệ quả dễ hiểu xét trên mức độ tinh xảo của thiết kế và phụ kiện dành cho thiết bị pha Espresso.

Chính vì vậy, nếu chưa tự tin để bỏ ra xấp xỉ cả chục triệu đồng, bạn chỉ còn cách hạ thấp tiêu chuẩn và mua một bộ ép Espresso thủ công, hoặc chọn dùng máy pha Espresso cũ để đổi lấy mức giá ưu đãi hơn.

Khái niệm “máy Espresso cũ” có thể chia làm 2 loại:

 • Hàng tân trang (rerurbished): Máy từng trả về nhà sản xuất (hoặc đại lý uỷ thác chính hãng) để bảo hành, chăm sóc hoặc thay thế bộ phận mới, sau đó phân phối lại ra thị trường
 • Hàng cá nhân đã qua sử dụng: Máy sang tay đổi chủ tự do, giá dao động tuỳ chất lượng và tình trạng máy

Lợi ích khi mua máy pha cà phê Espresso cũ

Nhin chung, máy pha Espresso cũ sẽ luôn có 3 lợi ích dễ thấy:

Tiết kiệm chi phí

Đây là ưu điểm rõ rệt của việc mua đồ cũ, đặc biệt đối với ai đang thử bắt đầu một sở thích và trải nghiệm mới.

Lý tưởng nhất là hàng refurbished được trả bảo hành và tái kiểm định bởi chính nhà sản xuất, hoặc đồ cá nhân chỉ mới dùng vài lần ít ỏi hay trong một thời gian ngắn. Những trường hợp này thường có giá rất ưu đãi so với hàng mới, mà chất lượng vẫn tốt, không có dấu hiệu hao mòn.

Nhiều cơ hội nâng cấp

Nhìn ở một góc độ khác, với cùng một số tiền, bạn hoàn toàn có thể suy xét giữa 2 lựa chọn:

 1. Mua máy Espresso mới ở phân khúc tiêu chuẩn, đủ dùng quy mô cá nhân
 2. Mua máy Espresso cũ nhưng ở phân khúc cận cao cấp, tích hợp thêm nhiều tính năng hiện đại

Lựa chọn số 2 có chút rủi ro, nhưng rất đáng cân nhắc nếu muốn tìm kiếm trải nghiệm mới mà không cần tính toán nhiều về số tiền bỏ ra.

máy pha cà phê Espresso
(Ảnh: Ketut Subiyanto)

Tốt cho môi trường

Ý nghĩa này hơi sâu xa, nhưng việc mua đồ cũ nói chung sẽ phần nào tạo nên ảnh hưởng tích cực cho môi trường.

Để tạo ra máy Espresso với thiết kế bộ phận phức tạp tinh xảo sẽ đòi hỏi nhiều tài nguyên vận hành. Tìm mua lại đồ đã qua sử dụng nghĩa là bạn đã giảm nhu cầu tiêu dùng, tránh thải ra môi trường những tàn dư từ quy trình sản xuất (như rác thải công nghiệp, khói bụi nhà máy) và bớt điện năng tiêu thụ.

Lời khuyên & gợi ý khi mua máy Espresso cũ

Dĩ nhiên, máy qua sử dụng thường tiềm ẩn những xác suất không thể nói trước về rủi ro độ bền và chất lượng. Nếu là người mới, dưới đây là một số mẹo và lưu ý để bạn tận dụng.

Chỉ mua ở nơi uy tín

Bất kể là cửa hàng bình thường, shop bán online hay chủ cũ bán lại, hãy luôn kiểm tra đánh giá lịch sử kinh doanh và độ tín nhiệm.

Nguồn bán lý tưởng nhất là những thương hiệu đại lý đã có thâm niên, chi nhánh cụ thể, điều khoản bảo hành rõ ràng. Ngoài ra, họ cũng sẽ kiểm tra lỗi tồn đọng khi nhận máy từ chủ cũ, vệ sinh kỹ càng trước khi tìm khách mua mới.

Trong trường hợp liên hệ online, bạn nên thu thập ý kiến từ cộng đồng để tư vấn sản phẩm cũng như nguồn bán. Phổ biến nhất là các group Facebook trao đổi về sở thích cà phê, với sự tham gia của nhiều thành viên uy tín, dày kiến thức và kinh nghiệm.

Tham khảo 2 group Facebook lớn về cà phê:

Xác định tuổi đời – thời hạn bảo hành – tần suất sử dụng

Khi mua máy 2nd-hand, đừng bao giờ quên check thông tin về năm sản xuất (thế hệ máy), thời gian bảo hành và cường độ sử dụng trước đó.

Nếu máy vẫn hoạt động hoàn hảo, không có dấu hiệu lỗi nhưng năm sản xuất xa so với thời điểm hiện tại, bạn sẽ có thể gặp một vài trở ngại về sau. Dễ thấy nhất là tình trạng thiếu bộ phận sửa chữa hoặc thay thế.

Mặt khác, dù là máy mới và sản xuất gần đây, nhưng nếu được sử dụng với cường độ và tần suất rất cao trước đó, nhiều khả năng máy dễ phát sinh trục trặc khó đoán.

Phương án mua máy Espresso cũ an toàn & lý tưởng nhất

Trong mọi bối cảnh tìm mua máy pha cà phê cũ, lựa chọn ưu tiên số 1 vẫn là hàng refurbished.

Ưu điểm:

 • Được kiểm tra và thay thế linh kiện bởi chính nhà sản xuất
 • Trải qua quy trình kiểm định kỹ càng, đạt chuẩn chất lượng như máy mới trước khi phân phối lại ra thị trường
 • Giá rẻ đáng kể so với máy mới
 • Có thể tái gia hạn bảo hành chính hãng (tuỳ trường hợp cụ thể)

Nhược điểm:

 • Ít nguồn hàng, hoặc phải mua và vận chuyển từ nước ngoài
 • Có thể không được đóng kèm hộp tiêu chuẩn
 • Ngoại hình có thể không “mượt” như máy chuẩn mới
máy pha Espresso cũ
(Ảnh: Craig Adderley)

Bất chấp một số nhược điểm trên, chất lượng chung của một chiếc máy Espresso hàng tân trang vẫn luôn tạo cảm giác an tâm hơn. Ngoài ra, bạn cũng không cần tự học cách check máy như khi mua tự do từ một chủ sở hữu khác.

Tại sao nên mua máy pha cà phê Espresso (mà không phải loại khác)?

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại thiết bị pha cà phê khác nhau, trải dài trên mọi phân khúc, đáp ứng đủ các nhu cầu từ thủ công, bán tự động, tự động toàn phần và nhiều tổ hợp tính năng siêu cao cấp khác.


ĐỌC THÊM: 


Mọi loại phụ kiện đều có ưu điểm riêng, phù hợp sở thích và thói quen cảm nhận hương vị cà phê của từng người.

Thế nhưng, cách pha Espresso vẫn là một thứ gì đó ở level khác về hiệu quả chiết xuất: Chuẩn xác, tối ưu, cùng khả năng tinh chỉnh cực kỳ chi li để làm hài lòng những người dùng khó tính nhất. Ngoài ra, Espresso cũng là nền móng để tạo nên hàng loạt công thức cà phê đa dạng khác, gồm Latte, Cappuccino, Mocha… 

Để pha Espresso, chúng ta có thể làm thủ công, không can thiệp bởi máy móc. Dù vậy, phụ kiện tương thích để ép tay Espresso vẫn cần đạt đến trình độ thiết kế phức tạp, và giá không thực sự rẻ, chưa kể việc khó tinh chỉnh đồng bộ cho mỗi lần pha (vì phải dùng sức người).

Do đó, sự kết hợp giữa máy móc + Espresso đang được coi là tiêu chuẩn vàng của phương pháp chiết xuất cà phê hiện nay – vừa có tốc độ pha nhanh, lại cho kết quả hương vị đạt mức cân bằng, ổn định nhất so với giá trị tiền bạc bỏ ra – áp dụng cho cả bối cảnh pha cá nhân hay kinh doanh thương mại.