Những tác phẩm Latte Art 3D đẹp xuất sắc: Chỉ ngắm mà không dám uống!

Với ai thích sự dịu nhẹ của một tách Latte ngậy mùi sữa, hẳn khái niệm Latte Art cũng không còn xa lạ. Đó là thành quả sáng tạo nghệ thuật của barista làm nên họa tiết đẹp mắt trên lớp bọt sữa, phổ biến như hình lá cây, hoa tulip, trái tim,… 

Dù vậy, đã bao giờ bạn thấy Latte Art được lột tả 3D thực thụ, không đơn thuần là những hình vẽ 2D phẳng trên mặt cốc? Đọc hết bài viết để chiêm ngưỡng những tác phẩm đẹp-độc-lạ hàng đầu và danh tính chủ nhân làm ra chúng nhé!

latte art 3D

Cafe Reissue: Khởi đầu trend Latte Art 3D

Quán cafe Reissue tại quận Harajuku (Tokyo, Nhật Bản) đã thu hút nhiều sự chú ý từ năm 2017 với Latte Art 3D. Tới nay, họ vẫn chưa hết khiến người ta tò mò và khao khát được trải nghiệm tận mắt những cốc cafe độc đáo này.

Barista tại Reissue được học cách chơi đùa với bọt sữa, làm chủ kết cấu nguyên liệu để tái tạo nên những hình 3D bồng bềnh, đáng yêu trên miệng cốc. Mèo, thỏ, ô-tô, sushi… – rất nhiều ý tưởng tuôn trào khiến ai cũng thích thú.

Những kỹ năng này bắt nguồn từ Kohei Matsuno, một barista trẻ từng có kinh nghiệm vẽ Latte Art tại nhà hàng Italy. Khi về Nhật Bản, anh dần thử nghiệm cách kiểm soát kết cấu bọt sữa tới khi thành công mãn nguyện với hình 3D đầu tiên. Cafe Reissue là nơi anh chọn gắn bó làm việc, cũng để rèn luyện tay nghề của mình ngày một tốt hơn. Sở trường Latte Art của Kohei là hình chân dung Iron Man hoặc David Bowie, hay nhân vật hoạt hình và động vật 3D.

Chia sẻ bởi Kohei, anh không có dụng cụ đặc biệt gì để làm ra những tác phẩm này. Vẫn là cốc Latte quen thuộc, bọt sữa đánh bông, thìa và đũa để vẽ. Tuy nhiên, thao tác của anh cực kỳ nhanh, quyết đoán, nhất là khi đánh bọt tạo kết cấu nền cho hình khối 3D. Trong thời gian luyện tập và test kỹ năng, đôi khi Kohei làm liên tục 50-60 cốc Latte/ngày chỉ để hoàn thiện công thức.

Khi đã tạo khối xong, Kohei sẽ dùng đũa chấm socola vẽ chi tiết (mắt, tai, lông…) và trau chuốt thiết kế. Trung bình, một cốc Latte 3D sẽ mất 4-5 phút để hoàn thành.

Kohei làm việc tại Cafe Reissue.

ĐỌC THÊM:


Trò chuyện với Runa Kato – quản lý cafe Reissue

Quản lý hiện tại của Reissue – Runa Kato – cũng khiến nhiều người trầm trồ với tay nghề Latte Art 3D. Cô đang là người chịu trách nhiệm đào tạo nhân viên, duy trì chất lượng và danh tiếng độc đáo của Reissue.

Runa đã có một thời gian khá dài thử thách bản thân, sáng tạo nên những nguyên tắc cho riêng mình khi tự tay làm Latte Art. Giờ đây, những cốc Latte 3D của Runa không chỉ đẹp mà còn chắc (theo nghĩa đen): Bạn có thể tác động một lực vừa phải vào khối bọt sữa mà không sợ phá hỏng kết cấu. Ngược lại, chúng còn có độ đàn hồi nhất định, lắc lư nhẹ nhàng rất vui mắt.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn giữa Runa và Sprudge về hành trình kinh nghiệm cũng như những dự định sắp tới – lược dịch bởi TopListCafe:

  • Bạn đã có bao nhiêu năm gắn bó và làm việc trong lĩnh vực sản phẩm cà phê?

Nếu tính cả quãng thời gian làm việc part-time thì khoảng 11 năm rồi.

  • Cách bạn thử nghiệm và sáng tạo nên công thức Latte Art của riêng mình – mọi thứ bắt đầu ra sao?

Vị trí hiện tại của tôi là quản lý cafe Reissue, được biết đến là nơi đầu tiên đưa Latte Art 3D đến khách hàng đại chúng. Trước đó, tôi bắt đầu học Latte Art từ năm 2018, tới giờ đã vẽ hơn 100.000 cốc rồi.

2019 là năm tôi nghiêm túc đi sâu về chuyên môn Latte Art 3D và tiếp tục phát triển, hoàn thiện nó tới nay. Đã nhiều lần tôi góp mặt trong những sự kiện lớn để giới thiệu phương pháp độc đáo này – Super Bowl, Tokyo Olympics 2020…

  • Động lực nào đã khiến bạn quyết tâm theo đuổi đam mê tạo ra những bức Latte Art đột phá như vậy?

Tôi chỉ muốn chia sẻ niềm vui thông qua chúng, chủ yếu bằng cách làm Latte Art và giới thiệu qua các kênh mạng xã hội. Mọi người truy cập trang cá nhân của tôi sẽ thấy một không khí tích cực, quên đi mệt nhọc căng thẳng thường ngày.

  • Khía cạnh nào khiến bạn cảm thấy tâm đắc nhất khi làm ra những tác phẩm đẹp như vậy?

Tôi thích nhất những giây phút thử nghiệm và chơi đùa với chúng, thỏa sức chìm vào không gian sáng tạo không rào cản.

  • Quy trình làm Latte Art 2D và 3D khác nhau nhiều không? Thời gian làm mỗi loại ra sao?

Còn tùy vào hình vẽ cụ thể muốn tái hiện nữa. Thời gian trung bình là 5 và 7 phút lần lượt tương ứng cho 2D và 3D.

  • Bạn thường làm cách nào để sáng tạo thêm ý tưởng mới cho Latte Art của mình?

Thông thường tôi tái hiện lại những thứ mình thích trong cuộc sống, nhưng đôi khi cũng đu theo trend tùy lúc, chẳng hạn như vẽ một cá nhân hay hình tượng nổi tiếng.

  • Bạn đã vẽ và tạo hình Latte Art 3D cho rất nhiều nhân vật game và anime. Còn nhân vật nào bạn mong muốn sẽ sớm thêm vào bộ sưu tập trong tương lai gần?

Thật ra tôi đang muốn tìm một nguồn cảm hứng mới cho Latte Art ngoài anime và game. Sẽ là một quá trình dài hơi để khơi gợi ý tưởng đó.

  • Hình thức Latte Art nào bạn thích nhất trong số các loại đã làm?

Trước kia, Latte Art chỉ đẹp khi bạn chụp ảnh, còn lúc uống sẽ bị vỡ hình ngay lập tức. Vì vậy, tôi muốn toàn tâm toàn ý phát triển kỹ năng làm ra Latte Art 3D với kết cấu vững vàng hơn, cho phép khách hàng có thể chạm mà không làm hỏng chúng.

  • Bạn có những dự định gì thú vị trong thời gian sắp tới?

Mọi người thường biết đến tôi như một “Latte artist” hàng đầu Nhật Bản, nên mới đây đã có người mời tôi đến Thụy Sỹ để tham dự một festival. Sau này nếu có cơ hội, rất có thể tôi sẽ tổ chức một cuộc thi Latte Art 3D không biết chừng.

Bạn có thể tìm và follow Runa Kato tại Twitter hoặc Instagram.