Dalgona Coffee: Công thức cà phê bọt biển Hàn Quốc triệu người mê

Nếu được hỏi đâu là quán cafe nổi bật nhất giai đoạn 2020, có lẽ không ai có thể tìm kiếm câu trả lời, bởi đó là thời gian tất cả mọi người ở nhà cách ly chống dịch. Tuy nhiên, chính bối cảnh này cộng thêm hiệu ứng đòn bẩy của Internet đã khiến một công thức cà phê trở nên hot rần rần, thu hút hàng triệu người trên toàn thế giới học làm: Dalgona coffee – cà phê bọt biển.

Điều gì đã khiến Dalgona Coffee thu được danh tiếng khổng lồ chỉ trong một thời gian ngắn, và cách làm cà phê Dalgona thế nào cho chuẩn?

cà phê dalgona
(Ảnh: advancedmixology)

Giới thiệu & nguồn gốc cà phê Dalgona

Đúng là tên gọi Dalgona bắt nguồn từ Hàn Quốc, nhưng xuất xứ thực sự của loại cà phê này trong lịch sử lại thuộc về Macau.

Cụ thể, theo nhiều ghi chép, chủ nhân gốc của công thức Dalgona là Leong Kam Hon – vốn là một kỹ sư tàu, nhưng sau một tai nạn đã nghỉ việc, chuyển sang mở một quán cà phê nhỏ mang tên Hon Kee Cafe trên đảo Coloane (Macau).

Năm 1997, Hon ngẫu hứng sáng tạo nên cách pha cà phê đánh bọt khi làm theo yêu cầu của một cặp khách du lịch. Dù vậy, đó chỉ được coi là một kỷ niệm nhỏ, và Hon cũng không để tâm quảng bá hay phát triển thêm công thức đó.

Leong Kam Hon – chủ nhân công thức gốc của cà phê Dalgona. (Ảnh: Maucaunews)
Leong Kam Hon đã quen dùng thìa đánh bọt cà phê Dalgona theo cách thủ công hoàn toàn.

Bẵng đi một thời gian, tới năm 2004, khi Châu Nhuận Phát – diễn viên nổi tiếng tại Hong Kong – cùng ê-kíp ghé thăm quán, Hon quyết định chủ động giới thiệu món này.

Nam diễn viên phản ứng rất tích cực, trở thành mồi lửa đầu tiên đưa danh tiếng món cà phê này bùng cháy, lan tỏa rộng rãi trên thế giới. Quán cafe của Hon cũng được biết đến nhiều hơn, khách du lịch tới chỉ cần hỏi order “cà phê Châu Nhuận Phát” là đủ hiểu.

Tại thời điểm đó, Hon vẫn gọi tên công thức này đơn giản là “cà phê đánh bọt thủ công” (tạm dịch).

Hon Kee Cafe.
cà phê Dalgona gốc truyền thống
Cà phê Dalgona kiểu gốc tại Hon Kee Cafe có hình thức đơn giản, thường được phục vụ cùng bánh mỳ kẹp.

Tháng 1/2020, diễn viên Hàn Quốc Jung Il-woo trong một show truyền hình ẩm thực đã tới chính quán cafe của Hon và gọi món trên. Khi thưởng thức, anh nhận xét hương vị của nó rất giống với “dalgona” – tên gọi một loại kẹo đường phổ biến ở Hàn Quốc.

Nhờ tập show đó, danh tiếng món cà phê đánh bọt đã tăng gấp bội, nghiễm nhiên được gán tên gọi “Dalgona Coffee”. Dĩ nhiên, dưới ảnh hưởng của mùa dịch Covid, khách du lịch không thể có cơ hội đích thân tới trải nghiệm. Dù vậy, rất nhiều fan Hàn Quốc đã chia sẻ khoảnh khắc tự làm cà phê Dalgona tại nhà, dần dần tạo thành trào lưu khổng lồ.

Hiệu ứng lan truyền lớn tới nỗi người Hàn còn gọi đây là “cà phê mùa dịch”, hay “cà phê cách ly”, với hashtag #dalgonacoffeechallenge bùng nổ trên YouTube và TikTok. Ưu điểm của Dalgona Coffee là sự tiện dụng, khi chỉ cần cà phê hòa tan là nguyên liệu chính, thao tác thủ công được, nên ai cũng có thể học và áp dụng.

Từ một món chỉ được làm tại nhà, sau khi dịch Covid hạ xuống, hàng loạt quán cafe đã nhanh chóng bắt trend, đưa công thức này vào menu chính thức. Thậm chí, một số biến thể cà phê Dalgona đa dạng và đẹp mắt hơn cũng được ra đời, kết hợp với các nguyên liệu như bột cacao, bánh quy, mật ong. 

Cách làm cà phê Dalgona

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 15g cà phê hòa tan
  • 15g nước nóng
  • 15g đường trắng
  • 100ml sữa tươi (không bắt buộc)
  • Đá viên
  • Cốc, thìa, bát…

Lưu ý: Bạn có thể tùy chỉnh lượng cà phê hòa tan/nước nóng/đường theo nhu cầu pha. Miễn là đảm bảo tỷ lệ giữa 3 nguyên liệu này luôn là 1:1:1.

Quy trình pha

Bước 1: Cho cà phê hòa tan, nước và đường vào cốc hoặc tô lớn.

Bước 2: Đánh bông hỗn hợp bằng thìa, cây đánh trứng, hoặc tối ưu nhất là máy đánh bọt. Tới khi nào hỗn hợp chuyển thành dạng bọt cực mịn, dẻo, có thể kéo ngọn mà không dễ đứt gãy nghĩa là đã đạt chuẩn.

đánh bọt dalgona coffee bằng máy
(Ảnh: seriouseats)

Nếu dùng máy, chỉ cần giữ đều và ổn định trong 1-2 phút. Nếu dùng tay, bạn có thể phải đánh đều liên tục lâu hơn, từ 8-12 phút.

Dùng cây đánh trứng cũng có thể đánh bọt thủ công, dù sẽ tốn nhiều thời gian hơn. (Ảnh: delish)

Bước 3: Cho đá viên vào cốc trước, sau đó đổ dần lớp bọt mịn vừa đánh lên trên. Đổ theo dạng xoáy, kéo ngọn để cốc cà phê trông đẹp mắt hơn.

Bước 4: Thêm sữa tươi hoặc hương liệu tùy thích rồi thưởng thức.

cà phê dalgona
Bạn có thể rắc thêm bột cacao hoặc phủ vài lớp syrup tuỳ ý. (Ảnh: insanelygoodrecipes)