Bulletproof Coffee là gì – có thật sự “chống đạn” như tên gọi?

Để nói về loại cà phê có tên gọi kêu nhất quả đất, có lẽ Bulletproof Coffee xứng đáng ở vị trí top 1. Chưa rõ thực hư cụ thể ra sao, nhưng cứ nghe “chống đạn” là đảm bảo ấn tượng ngay lập tức rồi.

Tất nhiên, chuyện cà phê thật sự cản được đạn bắn là một điều không tưởng, chí ít là ở thời điểm hiện tại. Vậy Bulletproof Coffee là gì, và nguyên nhân nào khiến cái tên này được sinh ra?

Tổng quan về Bulletproof Coffee

Định nghĩa & nguồn gốc

Bulletproof Coffee là loại cà phê được chế biến kết hợp cùng nhiều thành phần chất béo, do Bulletproof – công ty chuyên về thực phẩm bổ sung và vitamin – tạo ra vào năm 2011.

Đó cũng là lý do vì sao người ta gọi tên Bulletproof Coffee, chỉ đơn giản là tên thương hiệu, chứ không có phép màu chống đạn nào cả…

bulletproof coffee

Thành phần & tác dụng

Bulletproof Coffee gồm 3 thành phần chính:

  • Cà phê
  • Chất béo (MCT oil)
  • Bơ (phân loại grass-fed, làm từ sữa bò ăn cỏ)

Sau khi tổng hợp và chế biến xong, Bulletproof Coffee sẽ được hoàn thiện dưới, đóng gói và phân phối ra thị trường.

Theo giới thiệu từ Bulletproof, công thức này giúp đem đến một trải nghiệm mới hoàn toàn: Không chỉ kích thích não bộ tỉnh táo, mà còn bổ sung năng lượng và hỗ trợ hiệu quả trao đổi chất của cơ thể.

Trong đó, 2 thành phần chất béo và bơ được giới thiệu là mấu chốt làm nên sự khác biệt của Bulletproof Coffee:

  • Chất béo giúp bổ sung năng lượng, gia tăng cảm nhận thưởng thức vị cà phê.
  • Bơ chiết xuất từ sữa bò chỉ ăn cỏ sẽ đảm bảo độ nguyên chất, giàu vitamin A và omega-3, ngoài ra còn tạo độ ngậy béo cho kết cấu và mùi vị cà phê.

Nhờ sự đa dạng về tỷ lệ dinh dưỡng, Bulletproof Coffee được phát triển để trở thành một thức uống có thể thay thế hoàn toàn bữa sáng – đặc biệt hướng tối đối tượng khách hàng đang thực hiện chế độ ăn low carb hoặc keto.

uống cà phê bulletproof

Vì sao cà phê và chất béo có thể kết hợp với nhau?

Chất béo là nguồn dinh dưỡng cực kỳ quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày, đồng thời hỗ trợ cơ thể hấp thụ một số loại vitamin tốt hơn. Khi kết hợp với cà phê, các chất béo tốt sẽ khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng để hoạt động bền bỉ.

Bên cạnh đó, bạn sẽ có cảm giác cân bằng hơn, không bị “sốc” hay nôn nao khi nhạy cảm với cà phê nguyên chất thông thường. Đây chính là điểm mạnh để Bulletproof tập trung khai thác, định hướng sản phẩm cà phê của họ là thực phẩm bổ sung năng lượng, chứ không đơn thuần phục vụ mục đích tỉnh táo.

Cộng hưởng với đặc trưng thơm ngậy từ bơ, combo cà phê và chất béo sẽ tạo ra sắc thái hương vị độc đáo hơn.

Dành cho những ai chưa biết, trên thế giới cũng có một công thức gần giống – cà phê phô mai – với hiệu ứng mùi vị béo ngậy được lòng rất nhiều người.


ĐỌC THÊM:


Lợi ích của Bulletproof Coffee

Bạn có thể tìm thấy những bài viết về lợi ích của Bulletproof Coffee, nhưng chỉ dừng ở hình thức thông tin chung dạng truyền thông. Trên thực tế, số lượng nghiên cứu và kết luận chính thức bằng cơ sở khoa học lại cực kỳ ít.

Một kết quả nghiên cứu vào năm 2021 đã cho thấy tác dụng thực sự của Bulletproof Coffee thật ra chẳng nhiều hơn một cốc cà phê đen nguyên chất là bao.

Ưu điểm duy nhất khiến Bulletproff Coffee nhỉnh hơn là người uống giảm trạng thái đói, cảm thấy no một cách tự nhiên (mặc dù không cần ăn gì). Điều này cũng là bình thường và dễ hiểu, bởi Bulletproof Coffee giúp bạn bổ sung calorie từ thành phần chất béo và bơ.

Một số nguồn tin khác nói Bulletproof Coffee hỗ trợ giảm cân, nhưng cũng không có đủ bằng chứng khoa học cho thấy kết luận này chính xác. Vì trong Bulletproof Coffee có chất béo, nếu tiêu thụ nhiều còn gây phản tác dụng.

các loại bulletproof coffee

Nhược điểm của Bulletproof Coffee

Tỷ lệ dinh dưỡng thấp

Đọc tới đây, có lẽ nhiều bạn sẽ thắc mắc vì sao lại lấy cà phê để làm đối tượng soi xét về thước đo dinh dưỡng. Nhưng đối với Buletproof Coffee thì khác, vì dòng sản phẩm này được định hướng như một giải pháp thay thế cho bữa sáng.

Xét về thành phần, một cốc cà phê Bulletproof có thể chứa nhiều vitamin A và K, nhưng xét về độ cân bằng dinh dưỡng, bấy nhiêu đó là chưa đủ để thay cho bữa ăn tiêu chuẩn thông thường. Vì vậy, lời khẳng định của thương hiệu Bulletproof cũng không hoàn toàn thuyết phục. 

Chứa chất béo bão hòa

Bất kể thương hiệu Bulletproof Coffee có quảng cáo tốt đẹp ra sao, loại chất béo có trong sản phẩm của họ vẫn thuộc dạng chất béo bão hòa. Đây được coi là nhóm chất béo xấu đối với sức khỏe khi tiêu thụ thường xuyên, đã được chứng minh ở nhiều tài liệu.

Theo ước tính, một cốc Bulletproof Coffee hoàn toàn có thể cung cấp lượng chất béo thừa mứa, vượt quá giới hạn khuyến nghị 20g chất béo/ngày. Đây thực sự là rủi ro tiềm tàng về sức khỏe nếu khách hàng không có đủ kiến thức.

Tăng nồng độ cholesterol

Thành phần bơ trong Bulletproof Coffee có thể trở thành nguyên nhân làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể bạn. Một nghiên cứu tại Thụy Điển đã cho thấy tỷ lệ cholesterol tăng khi tiêu thụ bơ còn cao hơn 13% so với kem sữa béo (whipping cream).

Kể cả khi bạn đang thực hiện một chế độ ăn đặc biệt như low carb, việc tăng lượng chất béo vào cơ thể một cách ồ ạt cũng chưa bao giờ là tốt.