5 chiêu marketing đẩy doanh số quán cafe cực tốt dịp lễ Tết

Mở và làm chủ một quán cafe là dấu mốc đáng tự hào, nhưng công cuộc đầu tư và duy trì thành quả đó lại là vấn đề khiến nhiều người đau đầu.

Đối với ngành dịch vụ – đặc biệt là F&B – các dịp nghỉ lễ là đòn bẩy kích cầu doanh số cực kỳ béo bở. Không chỉ lợi nhuận mà cả danh tiếng thương hiệu cũng có thể trở thành một cú hit nếu chủ quán biết nắm bắt cơ hội, thực thi những chiến lược kinh doanh hợp thời, đánh mạnh về marketing.

Những hình thức quảng bá thương hiệu nói chung dành cho quán cafe đã được nhắc đến nhiều rồi. Còn hôm nay, hãy cùng chú trọng vào Top 5 cách marketing đặc biệt hiệu quả dành riêng cho các dịp lễ Tết nhé!

1. Decor trang trí theo chủ đề

Thiết kế gốc của quán cafe được đầu tư decor đẹp thôi chưa đủ, có thể trở nên nhàm chán theo thời gian nếu không có gì đổi mới. Tuy nhiên, việc liên tục thay đổi diện mạo tổng thể là việc rất tốn kém, gần như bất khả thi.

Vì vậy, để tận dụng xu hướng tiêu dùng tăng cao vào các kỳ nghỉ, hãy chịu khó đổi mới giao diện một chút bằng các phụ kiện trang trí nhỏ lẻ, hợp không khí ngày lễ. Cách làm này vừa giúp tạo trải nghiệm mới cho khách cũ, tăng độ gắn bó trung thành với quán, vừa giúp thu hút khách mới một cách tự nhiên qua hiệu ứng truyền miệng, hoặc đơn giản nhờ hình ảnh của quán nổi bật trên một góc phố.

decor Tết ÇaVa Beans
Lựa chọn decor cây đào chủ đề Tết dễ thấy ở các quán cafe.

Từ những dịp lớn như Tết, Giáng Sinh, Trung Thu, cho tới những dịp nghỉ nối ngày dài hơn bình thường – rất nhiều lựa chọn đa dạng để các chủ quán chuẩn bị trước.


ĐỌC THÊM:


2. Thực đơn đặc biệt

Việc thêm các món giới hạn (limited) vào menu theo dịp lễ, hay thậm chí kéo dài cả một mùa trong năm, là chiến lược quen thuộc của nhiều thương hiệu lớn, nhưng lại ít xuất hiện ở các tiệm cafe vừa và nhỏ. Sự khác biệt này xảy ra có lẽ vì khó đo lường tính hiệu quả, và chỉ phù hợp triển khai khi quán đã có một tệp khách gắn bó nhất định.

Dù vậy, khi biết cách tính toán, các anh chị chủ quán sẽ không tốn quá nhiều chi phí và công sức, lại giúp đa dạng hóa trải nghiệm, dần dần xây dựng cảm tình ngay từ những nhóm khách đầu tiên.

Thông thường, có 2 cách để làm mới thực đơn: (1) Công thức(2) Hình thức.

  1. Công thức: Sáng tạo nên một món mới hoàn toàn so với menu gốc, thể hiện sự đầu tư chất xám và chuyên môn của thương hiệu.
  2. Hình thức: Đổi mới một đồ uống sẵn có, phát triển thêm những biến thể trang trí (vẽ Latte Art, thêm nguyên liệu phụ…) hợp với chủ đề ngày lễ Tết.
Đồ uống đặc biệt "Seasonal drink" tại Barista Collective II
Đồ uống đặc biệt “Seasonal drink” tại Barista Collective II.

Dĩ nhiên, cách làm số 1 sẽ tốn nhiều công sức nghiên cứu và thử nghiệm chất lượng, nhưng cũng dễ bùng nổ hơn nếu biết khai thác cùng chiến lược quảng cáo mạng xã hội (chi tiết đề cập ở mục tiếp theo).

3. Ưu đãi & khuyến mãi

Đây là hạng mục marketing phổ biến và dễ áp dụng cho mọi bối cảnh, nhưng khi ra mắt vào ngày nghỉ lễ sẽ càng tạo hiệu ứng hấp dẫn tiêu dùng mạnh hơn, lôi cuốn cả khách cũ và mới.

Thay vì chỉ giảm giá trực tiếp cho từng món đơn lẻ, hãy tạo thêm hoặc thay thế bằng điều kiện chụp ảnh check-in để được chiết khấu, combo giảm giá theo nhóm, hoặc sản phẩm “chim mồi” để đẩy doanh số tự nhiên nhanh, mạnh hơn, theo đúng định hướng.

4. Quảng bá OOH (Out-of-home)

Nếu không gặp phải vấn đề vĩ mô như thị trường kinh tế lao dốc, mật độ khách tiêu dùng trong các dịp nghỉ lễ hầu hết có xu hướng tăng cao. Vì vậy, việc đầu tư quảng cáo out-of-home (tập trung gây chú ý bên ngoài, thường triển khai tại các điểm công cộng đông người) sẽ đem lại rất nhiều lợi ích về tỷ lệ tiếp cận khách hàng tiềm năng mới.

Một chiến dịch quảng cáo OOH có thể được thực hiện theo cách khác nhau, phân loại theo từng mức độ quy mô:

  • Decor mặt bằng bên ngoài quán: Dễ thực hiện và kiểm soát, nhưng chỉ phù hợp với thương hiệu có vị trí thuận lợi.
  • Giới thiệu hình ảnh, ưu đãi ở nơi công cộng: Thường bắt gặp dưới dạng poster, standee, biển hiệu lớn ở các nơi công cộng như ngã tư, rạp chiếu phim, hội chợ, đường phố lớn, hay đơn giản là trước cửa quán nếu mặt bằng đẹp.
  • Tổ chức sự kiện: Chương trình giao lưu trình diễn (live music) hoặc trò chơi có thưởng, thường diễn ra tại quán, thu hút sự chú ý rất tốt từ khách vãng lai, nhưng tốn công đầu tư set-up chuẩn chỉnh và truyền thông trước/sau sự kiện.
biển hiệu quảng cáo ngoài trời
Một biển hiệu dành cho quảng cáo ngoài trời tại đường phố đông người. (Ảnh: bramnaus)

5. Quảng cáo qua mạng xã hội

Lựa chọn cuối cùng này có thể áp dụng trong mọi bối cảnh – nhưng sẽ mang lại hiệu quả vượt xa tưởng tượng nếu khai thác tốt – khi diễn ra vào các dịp lễ và kết hợp cùng chiến lược khác.

Một số hình thức phổ biến giúp tận dụng sức mạnh phủ sóng của mạng xã hội để các chủ quán cafe cân nhắc:

  • Chạy quảng cáo: Tự lên chiến dịch ads tùy theo từng nền tảng.
  • Hợp tác cùng influencer/reviewer: Liên hệ những nhân vật có sức ảnh hưởng tích cực, phù hợp với hình ảnh thương hiệu tới trải nghiệm và quảng bá dịch vụ.

Một chiến dịch như trên vào một ngày bình thường có thể không đem lại nhiều thay đổi lớn. Nhưng khi kết hợp cùng món mới theo trend, góc decor độc lạ chưa nơi nào có, hay chương trình khuyến mãi sốc khi check-in tại quán… chắc chắn sẽ dễ lan tỏa, thậm chí viral không kịp trở tay.