Vì sao nhiều quán cafe & nhà hàng cứ thích bật nhạc âm lượng lớn?

Không thể phủ nhận sự đa dạng trong định hướng và phong cách kinh doanh của các dịch vụ F&B như quán cafe, nhà hàng… Trong đó, âm nhạc đã, đang và vẫn sẽ được nhiều chủ thương hiệu cân nhắc như một yếu tố quan trọng tạo nên không gian đặc trưng của quán.

Tuy nhiên, bạn hẳn đã bắt gặp những nơi mở nhạc với âm lượng lớn một cách khó hiểu, thậm chí gây khó chịu cho một bộ phận khách hàng. Liệu có lợi ích gì đằng sau đã thôi thúc họ áp dụng volume lớn cho không gian quán của mình?

3 lý do khiến quán cafe & nhà hàng mở nhạc âm lượng lớn

Thu hút sự chú ý của khách vãng lai

Âm thanh vọng ra từ quán thể hiện tác dụng khá tốt trong việc thu hút sự chú ý từ những người qua đường.

Nếu họ có đặc điểm gần hoặc khớp với tính chất tệp khách hàng mục tiêu của bạn, rất có thể họ sẽ dần ghi nhớ và đến thăm quán một ngày không xa. Việc còn lại chỉ là hoàn thiện khâu phục vụ cho tốt, chốt deal và khiến họ trở thành khách hàng trung thành gắn bó lâu dài.

không gian quán cafe
(Ảnh: nickhillier)

Được biết, những hàng quán phát ra âm thanh lớn hơn bình thường sẽ gây ấn tượng về độ sôi động và hấp dẫn.

Trong nhiều trường hợp, cách thức này sẽ lợi nhiều hơn hại, vì khách hàng của bạn sẽ không bao giờ muốn bị vây quanh bởi sự tĩnh lặng và nhạt nhẽo, nhất là khi họ muốn “đổi gió” với một không khí vui tươi hơn, khác với những quán cafe chuyên để làm việc hoặc nhà hàng yên tĩnh để hẹn hò riêng tư.

Dĩ nhiên, thứ gì cũng có điểm dừng và giới hạn. Thể loại âm nhạc cũng như ngưỡng âm lượng tối đa sẽ cần được suy xét rất kỹ để có thể đem lại hiệu quả từ chiến lược marketing gây chú ý này. Nếu tất cả chỉ là sự vô ý thức của nhân viên muốn tự ý bật nhạc “quẩy” theo sở thích khi quản lý vắng mặt, không sớm thì muộn danh tiếng thương hiệu sẽ sụt giảm nhanh chóng.

Không gian quán khuếch đại âm lượng

Đôi khi chủ quán không thực sự có lỗi, mà “lỗi” nằm ở khâu thi công và thiết kế hạ tầng.

Nếu không gian quán có quá nhiều mặt phẳng rộng, hoặc không được sắp xếp hợp lý với các phụ kiện/chất liệu có khả năng triệt tiêu tiếng ồn tốt (thường có cấu trúc mềm và xốp), âm thanh trong phòng dù nhỏ hay lớn đều sẽ bị vang vọng và khuếch đại thêm đáng kể.

Ngay cả một thay đổi cực nhỏ như dùng bàn phủ khăn trải mềm thay vì để mặt bàn trống, trải thảm trên sàn nhà hoặc trang bị thêm tấm phên rèm cửa sổ, tất cả đều có thể giúp âm thanh được khuếch tán và triệt tiêu tốt hơn.

Mặt khác, vấn đề cũng có lúc tới từ phía chủ thương hiệu khi không thể, hoặc không đủ khả năng (dù là kiến thức hay tài chính) để nghiên cứu kỹ càng cách thiết kế không gian giúp điều hòa âm thanh tốt.

Thẳng thắn mà nói, không phải tiền, mà là nhiều tiền mới đủ để sửa sang trọn vẹn nội thất và không gian quán để làm chủ độ vang và cường độ âm thanh. Nhiệm vụ này cần sự tư vấn của các kỹ sư và chuyên gia, tính toán mọi góc cạnh và bề mặt kiến trúc, chưa kể vật liệu và lối bài trí.

Union Square Cafe tại New York được thiết kế tỉ mỉ với nhiều khăn, thảm và các tấm triệt âm lồng ghép xen kẽ vào khoảng trống trên trần nhà. (Ảnh: Rockwell Group)

Vấn đề trên thực sự là một bài toán đau đầu cho các chủ quán, vì việc lắp đặt các phụ kiện triệt âm cao cấp đôi khi không mang lại hiệu quả thực sự rõ rệt. Khách hàng sẽ dễ bị ấn tượng hơn bởi hình thức decor bàn ghế, tường nhà chứ không phải một tấm phên cách âm hiện đại đắt tiền.

Âm lượng lớn khiến khách hàng dùng bữa nhanh hoặc nhiều hơn

Dù không nói ra nhưng chắc hẳn phần lớn các chủ quán cafe hay nhà hàng đều thích khách dùng bữa nhanh, để có thể tiếp tục nhường chỗ cho những lượt khách mới và tăng doanh thu.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra sự tương quan giữa thể loại và nhịp độ âm nhạc đối với tốc độ dùng bữa hoặc khối lượng đồ ăn/uống mà khách tiêu thụ. 

Chẳng hạn, các giai điệu với tiết tấu nhanh có thể khiến người nghe xúc/cắn nhiều miếng hơn hoặc nhấp nhiều hớp đồ uống hơn trong cùng một tỷ lệ thời gian. Kết quả này không phải tuyệt đối hay thể hiện trong mọi trường hợp hoặc mọi cá nhân, nhưng vẫn được coi là bằng chứng xác thực để ghi nhận ảnh hưởng của âm nhạc đối với hành vi dùng bữa.


ĐỌC THÊM:


Làm sao để đối phó với âm lượng lớn trong quán cafe & nhà hàng?

Có khá nhiều cách để giúp bạn cảm thấy “dễ thở” hơn khi sử dụng dịch vụ tại những nơi bật nhạc volume lớn.

Đi sớm hơn bình thường

Mặc dù đây không phải cách được nhiều người ưa thích nhưng vẫn tỏ ra hiệu quả trong đa số trường hợp.

Chẳng hạn, bạn có thể chọn đi tới nhà hàng hoặc cafe vào những giờ sớm hơn một chút so với thói quen dùng bữa thông thường: 10h-11h sáng hoặc 5h-6h chiều. Những khoảng thời gian này thường có ít khách, không khí bớt tấp nập ồn ã hơn, và quản lý cũng ít mở nhạc ồn để thu hút sự chú ý theo thói quen.

Chọn bàn ở vị trí yên tĩnh hơn

Trong hầu hết mọi trường hợp, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy một vị trí ít bị ảnh hưởng hơn bởi âm lượng lớn. Chẳng hạn như bàn ngoài ban công, hoặc đơn giản là nằm xa nguồn phát âm thanh. Tốt nhất là liên hệ trước để hỏi thêm thông tin liên quan về cách sắp xếp vị trí ngồi cụ thể.

(Ảnh: 99films)

Yêu cầu mở nhỏ nhạc

Nếu bạn cảm thấy khó chịu vì âm lượng đang to quá mức cần thiết, nhiều khả năng những khách hàng khác cũng có chung bức xúc tương tự, chỉ là họ quá ngại để bày tỏ ý kiến hoặc cố gắng chịu đựng để rồi tự nhủ sẽ không quay lại vào lần sau.

Mọi thứ bạn cần chỉ là một lời đề nghị trực tiếp, lịch sử và đơn giản dành cho đội ngũ phục vụ.

Các cuộc thảo luận và trao đổi hòa nhã thường ngày sẽ có ngưỡng tiếng ồn đạt ở mức 60-70 dB là phổ biến. Mọi thứ phát ra âm thanh lớn hơn giới hạn 85 dB sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe thính giác của chúng ta.

Các bạn có thể tải app Decibel X (iOS/Android) để đo cường độ âm thanh ở bối cảnh hiện tại.

Hỏi ý kiến bạn bè

Đây được coi là phương án dự trù xa: Trước khi tới một địa điểm mới mà bạn chưa từng trải nghiệm bao giờ, hãy hỏi thông tin từ bạn bè hoặc tìm kiếm review quán cafe/nhà hàng trên Internet trước. 

Tại nước ngoài, có những ứng dụng được phát triển riêng để đánh giá riêng về tính chất âm thanh tại quán cafe hay nhà hàng. Dù vậy, hình thức này chưa được áp dụng rộng rãi ở Việt Nam, nên Facebook hoặc Google review vẫn là tính năng phổ biến chung cho mục đích trên.


ĐỌC THÊM:


Trên đây là những giải thích cặn kẽ về lý do cùng hướng giải quyết hợp lý nếu bạn rơi vào tình huống âm nhạc mở quá to ở quán cafe. Mong rằng mỗi người trong chúng ta sẽ luôn có sự chuẩn bị tốt nhất để tạo nên những trải nghiệm vui vẻ mỗi khi sử dụng dịch vụ ở bất cứ địa điểm nào.